เมื่อวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั้งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จากเกษตรกรอินทรีย์เครือข่ายสามพรานโมเดล ที่มีลูกค้าประจำ ระดับโรงแรมห้าดาว ร้านอาหารชื่อดัง หลายแห่งในกรุงเทพได้หายไปกับตา เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนไป ทุกคนไม่ออกจากบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดังนั้นโปรเจกต์ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม ที่มุ่งเชื่อมสังคมอินทรีย์ ให้มาเจอกันบนโลกออนไลน์ จึงต้องเร่งสร้างช่องทางให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าออร์แกนิก ด้วยการใช้ช่องทาง Thai Organic Platform ขายสินค้า

ซึ่ง นาย อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ผู้ริเริ่มขับเคลื่อนสามพรานโมเดล กล่าวว่า ในสวนสามพราน ได้ปิดให้บริการชั่วคราว ทั้งห้องพัก ห้องอาหาร สปา และกิจกรรมการท่องเที่ยว โดยเริ่มปรับบริการ Organic Express ขาย อาหาร ขนม พืชผักผลไม้ ที่บริเวณตลาดสุขใจ หน้าสวนสามพราน ให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านรวมถึงบริการ Delivery โดยแต่ละวันมีรายได้ไม่มากนัก ขณะที่เกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลมีกว่า 200 ครอบครัว ดังนั้นจึงต้องมาเร่ง เปิดใช้แอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform เพื่อเปิดพรีออเดอร์ สินค้าของตลาดสุขใจ และเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล ให้ผู้บริโภคสามารถออเดอร์สินค้าจากเกษตรกรได้ก่อนล่วงหน้า และสามารถ มารับได้โดยที่ไม่ต้องมาเดินหาซื้อของในตลาด ทั้งนี้ได้เริ่มเปิดบริการไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 และได้รับการตอบรับที่ดีมาก

โดยจุดเด่นของ Thai Organic Platform คือ ให้ประสบการณ์เหมือนไปจ่ายตลาดจริง เพราะราคาสินค้าเท่ากันกับซื้อที่ตลาด และเป็นการซื้อตรงจากเกษตรกร มีสินค้าครบทั้ง ข้าว พืชผัก ผลไม้ และสินค้าแปรรูป ซึ่งหลังจากเริ่มเปิดใช้งานแอพ ก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคได้ ทั้งในกรุงเทพ นครปฐม และจังหวัดอื่นๆด้วย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค เนื่องจากเป็นการซื้อตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ ที่สำคัญราคาเดียวกับตลาด และสามารถตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของผลผลิต มั่นใจ เชื่อถือได้

 ให้ประสบการณ์เหมือนไปจ่ายตลาดจริง

ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถดาวโหลดแอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform และสมัครฟรีไม่มีค่าใช้ใดๆ ผ่านมือถือ หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ www.thaiorganicplatform.com โดยฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการซื้อสินค้าอินทรีย์ ภายใต้เมนู ช้อปปิ้งจะมีรายการสินค้าตามหมวดหมู่ เช่น ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูป ในเบื้องต้นประมาณ 200 รายการ สำหรับรอบรับพรีออเดอร์จะเปิดทุกหลังเที่ยงวันจันทร์ถึงเที่ยงวันพุธ และจัดส่งช่วงเช้าวันเสาร์ในทุกสัปดาห์

ส่วนจุดบริการรับสินค้าจะมี 2 แห่งคือ 1. ตลาดสุขใจ นครปฐม เวลา 9.00 -16.00 น. 2. ร้านปฐม ซอยทองหล่อ 23 กรุงเทพ เวลา 11.00 -16.00 น. กรณีผู้บริโภคต้องการให้จัดส่งถึงบ้าน สามารถใช้บริการขนส่งรายย่อยได้โดยผู้บริโภคเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line @ thaiorganicplatform FB: ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม หรือโทร 064-295-4289 (คุณศศิธร กิจกอบชัย)

ราคาสินค้าเท่ากับซื้อที่ตลาด

สำหรับ แอพลิเคชั่น Thai Organic Platform มุ่งเชื่อมโยงห่วงโซ่คุณค่าอินทรีย์ ตั้งแต่ผู้ผลิตคือเกษตรกรอินทรีย์ ผู้ประกอบการ และ ผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งผลิตอาหารและสินค้าออร์แกนิก และมีความมั่นใจในคุณภาพความเป็นอินทรีย์อย่างแท้จริง โดย ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของมูลนิธิสังคมสุขใจ และได้รับสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)