"ทรัมป์" สายตรง "ประยุทธ์"ดึงไทยแนวร่วม อ้างห่วงปัญหาคาบสมุทรเกาหลี ชื่นชม"นายกฯ"ทำไทยก้าวหน้า พร้อมเชิญเยือนวอชิงตัน

วันที่ 1 พ.ค.ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์สายตรงสนทนากับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ว่า นายทรัมป์ ได้โทรมา เมื่อคืนนี้เวลา 21.00 น ซึ่งการสนทนาเป็นไปด้วยความชื่นมื่น โดยนายทรัมป์ ได้ชื่นชมความสัมพันธ์ ของไทยที่มีความสัมพันธ์ที่ดี กับทางสหรัฐอเมริกา พร้อมกลับชื่นชมการบริหารงานของนายกรัฐมนตรี ที่ทำให้ประเทศไทยมีความก้าวหน้า และยังได้เชิญนายกรัฐมนตรี ไปวอชิงตันด้วย ซึ่งนายกฯได้ตอบรับคำเชิญ

พล.ท.วีรชน กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีไทย ได้สอบถามไปว่ามีความกังวลอะไร ซึ่งนายทรัมป์ได้ ตอบกลับมาว่า เป็นห่วงสถานการณ์ทะเลจีนใต้ การก่อการร้าย และอาชญากรรมข้ามชาติ เพราะเห็นว่าเป็นภัยคุกคาม ซึ่งไม่ได้ตีกันหรือกดดันอะไร ทั้งนี้ไทยยังคงยืนยันตามมติสหประชาชาติ และหากมีอะไรให้ไทยสนับสนุนก็พร้อมที่จะสนับสนุน เพราะเป็นเรื่องของมวลมิตรร่วมชาติ และคาดหวังต่อแนวทางแก้ปัญหาที่จะไม่ทำให้เกิดความสูญเสียต่างๆ และนายทรัมป์ ยังได้ฝากความปรารถนาดีมายังคนไทยทุกคนด้วย

"นายกฯ ได้ขอให้ทางประธานาธิบดีสหรัฐ ดูแลเรื่องการค้าระหว่างกัน ที่มีปริมาณมากขึ้น และยืนยันว่านับจากนี้ไปความสัมพันธ์ไทยสหรัฐจะแน่นแฟ้นและจะมีความร่วมมือมากขึ้นทั้งความมั่นคงทางการเมืองและเศรษฐกิจ หากนายกรัฐมนตรีไทยมีอะไรให้ทางสหรัฐสนับสนุนก็ให้ติดต่อหรือโทรตรงได้ตลอดเวลา นอกจากนี้นายทรัมป์ ยังยืนยันที่จะเดินทางมาร่วมประชุมเอเปค และถ้ามีโอกาสก็จะแวะมาประเทศไทย ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีด้วย"

“บิ๊กตู่” ยืนยันสัมพันธ์สหรัฐฯ พร้อมร่วมมือทุกมิติ

พลโทวีรชน กล่าวต่อด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวยินดีแก่ประธานาธิบดี ทรัมป์ ที่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ คนที่ 45 และความสำเร็จในการบริหารประเทศในช่วง 100 วันที่ผ่านมา พร้อมขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ ที่แสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายกฯยังชื่นชมความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างไทย-สหรัฐ ฯ ที่มีมายาวนานและเป็นไปด้วยดีตลอดระยะ 184 ปี และยืนยันว่าไทยพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือไทยและสหรัฐ ฯ ให้เพิ่มมากขึ้นในทุกมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจ การค้าและความมั่นคง และพร้อมสนับสนุนบทบาทอันสร้างสรรค์ของสหรัฐ ฯ ในการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังกล่าวขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แสดงความมั่นใจต่อรัฐบาลไทยและประเทศไทย พร้อมทั้งส่งความปรารถนาดีมายังประชาชนชาวไทยทุกคน พร้อมกล่าวขอบคุณและตอบรับคำเชิญเยือนสหรัฐ ฯ อย่างเป็นทางการ และนายกฯได้เชิญประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ เยือนไทยในโอกาสที่สะดวก ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังแสดงความปรารถนาดีไปยังชาวอเมริกันทุกคนด้วยเช่นเดียวกัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน