เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ยังได้ ประสานงานร่วมกับ พล.ต.สามารถ จินตสมิทธิ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ระดมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมเฝ้าระวังคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เข้าไป ตรวจสอบ พ่นยาฆ่าเชื้อ เป็นวันที่ 2 ในพื้นที่ 2 หมู่บ้าน คือ บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 – 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่ ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด และมีคำสั่งปิดกั้น การเข้า ออก 100 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง ระยะเวลา 14 วัน หลังพบ หญิง อายุ 63 ปี ซึ่งทำงานเป็นแม่บ้านผับ แห่งหนึ่ง ใน กทม. ติดเชื้อกลับมาบ้านเกิด เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 และเกิดเจ็บป่วย ผลตรวจยืนยัน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 ซึ่งเจ้าตัว ยัง ต้องอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์ ที่ โรงพยาบาล นครพนม ปัจจุบันอาการ ยัง ทรงตัว สามารถหายใจเองได้

ส่วนมาตรการ ดูแล ควบคุม ทาง นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ได้มีคำสั่ง ให้เปิดกั้นเข้าออก ในหมู่บ้าน ห้าม คนในพื้นที่ ออก และนอกพื้นที่เข้าไป เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งวันนี้ ยังคงระดมเจ้าหน้าที่ เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เป็นวันที่ 2 ตรวจสอบ คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ค้นหา ผู้มีอาการป่วย แบบวันต่อวัน นอกจากนี้ ยังได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ประกอบการ นำเสบียงอาหาร เครื่อง อุปโภคบริโภค มาจำหน่าย และแจกจ่ายน้ำดื่ม ถึงทางเข้าหมู่ บ้าน จนกว่าจะครบกำหนด ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่มีความใกล้ชิดผู้ป่วย ได้รับการตรวจคัดกรอง และเฝ้าระวัง ดูอาการ ต่อเนื่อง จนกว่าจะพ้นขีดอันตราย

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด ในพื้นที่ จ.นครพนม พบผู้ป่วยแล้ว 1 ราย มีบุคคลที่ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทั้งหมด 233 ราย สิ้นสุดการติดตาม 164 ราย เหลือ 69 ราย ที่ต้องติดตามจนพ้นขีดอันตราย ส่วนบุคคลที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด ในพื้นที่ 12 อำเภอ มี ทั้ง สิ้น 3,746 ราย ที่ต้องเข้าสู่กระบวนการ เฝ้าระวัง กักตัวในบ้าน พร้อม ประสานเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบคัดกรองตามชุมชน ทั้ง 12 อำเภอ ไปจนถึง การตั้งจุดตรวจคัดกรอง ในพื้นที่ และเส้นทางหลักเชื่อมไปยังจังหวัดใกล้เคียง เร่งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชน ช่วยกันดูสอดส่องแล และตรวจสอบดูแลสุขภาพตัวเอง คนในครอบครัวต่อเนื่อง