เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มีนาคม นายวินัย ปุณยรัชตปรีดา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีโลกโซเชียลได้แชร์ข้อความว่า พระภิกษุโคราชเดินทางไปเข้าปริวาสกรรมที่ จ.นครนายก และมีพระในกลุ่มติดเชื้อไวรัสโควิท-19 จำนวน 6 รูป ส่วนที่เหลือกักตัวและรอฟังผลเร็วๆนี้ //ไม่ได้เอารายชื่อพระและวัดมาประจานแต่อยากให้ผู้ใกล้ชิดเฝ้าระวังตัวเองด้วย ว่า ข้อเท็จจริง เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคม ได้รับการแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา โดยส่งบัญชีรายชื่อพระภิกษุผู้เข้าร่วมปริวาสกรรม จ.นครนายก เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อ ซึ่งมีพระลูกวัดในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จำนวน 26 รูป โดยมีจำวัดที่ อ.สีคิ้ว 7 รูป ปักธงชัย 4 รูป โนนสูง 3 รูป ปากช่อง 3 รูป หนองบุญมาก 3 รูป วังน้ำเขียว 2 รูป ขามสะแกแสง โนนไทยและเมือง อำเภอละ 1 รูป ซึ่งมีกำหนดต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มีค.ที่ผ่านมา

ตนได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันพระกลุ่มเสี่ยงอาจแพร่กระจายเชื้อให้พระ-เณรและญาติโยม จึงนิมนต์ให้จำวัดในกุฏิที่อยู่ห่างไกลจากกุฏิอื่นๆ ทุกวันจะมีผู้นำชุมชนนำบุคลากรสาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) แวะเยี่ยมสอบถามปัญหาสุขภาพและตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายรวมทั้งมีการถวายภัตตาหารให้ฉันเพียงลำพัง จนถึงขณะนี้ยังไม่รับรายงานพบพระภิกษุจำนวน 26 รูป มีอาการอาพาธรวมทั้งพระสงฆ์จากจังหวัดอื่นๆ ก็ไม่มีการตรวจพบเชื้อแต่อย่างใด

ที่วัดสุทธจินดาวรวิหาร พระอารามหลวง เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขออกปฏิบัติการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค BKC (Benzalkonium Chloride) หรือ Sanisol สารทำความสะอาดใช้ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส บริเวณพื้นที่วัดและเขตอภัยทาน จากนั้น นายก อบจ.นครราชสีมา ได้นำหน้ากากอนามัย ซึ่งใช้ผ้าจีวรเป็นวัตถุดิบและตัดเย็บโดยกลุ่มแม่บ้าน อบจ.นม. ถวายให้กับทางวัด เพื่อแจกจ่ายให้กับพระ-เณร ต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน