วันที่ 27 มีนาคม 2563 พล.ต.ต.สังวาลย์ ฤกษ์ศรีลักษณ์ ผบก.อ่างทองได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีร้านค้านำไข่ไก่มาจำหน่ายเกินราคาโดยจำหน่ายแผงละ 180 บาทหรือฟองละ 6 บาท สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ไม่เป็นไปตามที่รัฐบาลได้ออกแถลงการณ์ไว้ ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบ และมีการกักตุนเพื่อขึ้นราคา

จากการสอบสวนทราบว่าแม่ค้าคนดังกล่าวรับไข่ไก่มาจากฟาร์มไก่แห่งหนึ่งใน ต.นรสิงห์ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสืบสวนขยายผลพร้อมขออนุมัติหมายศาลเข้าทำการตรวจค้นฟาร์มดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่ามีการกักตุนไข่ไก่และจำหน่ายในราคาเกินกว่ากำหนดหรือไม่

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในโกดังมีไข่ไก่อยู่ในสต็อกเกือบ 1 แสนฟอง และกำลังขนย้ายเพื่อส่งไปยังต่างจังหวัด โดยจากการตรวจสอบมีใบอนุญาตขนย้ายถูกต้อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นภายในออฟฟิตเพื่อหาหลักฐานกรณีจำหน่ายไข่ให้กับแม่ค้ารายย่อยแต่เบื้องต้นไม่พบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของฟาร์มชี้แจ้งว่ากรณีขายให้รายย่อยทางฟาร์มไม่ได้ทำใบเสร็จไว้ แต่ได้จำหน่ายไปในราคาที่ทางสมาคมค้าไข่กำหนด ทางเจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกไว้ว่าได้จำหน่ายให้กับรายย่อยไปในช่วง 2 วันที่ผ่านมาไปจำนวนเท่าไหร่เพื่อที่จะนำไปตรวจสอบว่ามีการจำหน่ายในราคาที่กำหนดหรือไม่

พล.ต.ต.สังวาลย์ กล่าวว่าเบื้องต้นหลังมีการจับกุมแม่ค้าที่ขายไก่เกินราคาและดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนขยายผลว่าได้ซื้อไข่ไก่มาจากฟาร์มแห่งนี้จึงเข้าตรวจค้นเพื่อหาหลักฐานและหากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการขายเกินราคาหรือกักตุนสินค้าก็จะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายทันที

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน