สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สส อัพเดทการดำเนินงานจากรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ระบุว่า ทางกาตาร์ แอร์เวย์ส ยืนหยัดให้บริการเที่ยวบินอย่างต่อเนื่องในสภาวะสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาให้ได้มากที่สุด โดยยืนยันให้บริการตามมาตรฐานสุขอนามัยสูงสุด ทั้งการใช้เทคโนโลยีระบบกรองอากาศที่ทันสมัยและการตรวจสุขภาพพนักงานที่ให้บริการอย่างละเอียด ทำให้สายการบินยังคงสามารถให้บริการเที่ยวบินช่วยเหลือผู้โดยสารที่อาจตกค้างกลับภูมิลำเนาได้

ทั้งนี้ สายการบินฯ ได้ เริ่มดำเนินการมาตรการช่วยเหลือดังกล่าวเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมาโดยมีรายละเอียดดังนี้ 1.เพิ่มจำนวนเที่ยวบินรวม 10,000 ที่นั่ง 2.ให้บริการเที่ยวบินเหมาลำพิเศษจากภูมิภาคเอเชีย สู่ยุโรปและอเมริก 3. เพิ่มเที่ยวบินจากฐานปฏิบัติการ ณ เมืองโดฮา สู่ปารีส เพิร์ท และดับลิน 4.อัพเกรดเครื่องบินเป็นแอร์บัส A380 สู่แฟรงก์เฟิร์ต ลอนดอน และเพิร์ท

โดยอัตราขนส่งผู้โดยสารใน 7 ในวันผ่านมาสูงถึง 80% สำหรับเที่ยวบินสู่สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศสและเยอรมัน
ในขณะที่ความต้องการเดินทางออกจากประเทศเหล่านี้ลดลงถึง 36% ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ขนส่งผู้โดยสารกว่า 1 แสนคนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้จากสถิติเมื่อ วันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่าผู้โดยสารกว่า 72% เป็นผู้โดยสารที่มีสัญชาติเดียวกับประเทศปลายทาง

ทั้งนี้ทางสายการบินฯ ยังให้ความร่วมมือกับสถานทูตในประเทศต่างๆ และให้บริการเที่ยวบินเสริมแบบเที่ยวเดี่ยว โดยเดินทางจากพนมเปญ บาหลี มะนิลา และกัวลาลัมเปอร์ สู่ภูมิภาคยุโรป ขนส่งผู้โดยสารกว่า 5,000 คนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่าจำนวนผู้โดยสารลักษณะนี้จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าในช่วงสัปดาห์หน้า

ในปัจจุบัน กาตาร์ แอร์เวย์ส ยังคงให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์สู่จุดหมายปลายทางกว่า 75 แห่ง ซึ่งอาจลดลงเรื่อยๆ หากประเทศต่างๆประกาศจำกัดสิทธิการเดินทางที่เคร่งครัดยิ่งขึ้น สามารถตรวจสอบเที่ยวบินที่ยังคงมีให้บริการอยู่ได้ทาง https://www.qatarairways.com/en/travel-alerts/COVID-19- update.html โดยมีข้อมูลเสริมสำหรับในประเทศไทย แม้จำนวนเที่ยวบินจากโดฮาสู่กรุงเทพฯและภูเก็ตโดยรวมจะลดลง แต่สายการบินฯ ได้พิจารณาอัพเกรดเป็นเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับเที่ยวที่ยังคงให้บริการอยู่จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและภูเก็ต