วันที่ิ 27 มี.ค.63 เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ส่งผลกระทบแล้ว จากสาเหตุที่ โควิด 19 แพร่ระบาดหนัก ราคาปาล์มน้ำมัน วันนี้ ราคาดิ่งลงเหลือแค่ กิโลกรัมละ 2.80 บาท จากเดิมเคยอยู่ที่ กิโลกรัมละ 5 บาท กว่า

นายสมพงษ์ วันศุกร์ ผู้ประกอบการลานเท (จุดรับซื้อปาล์ม จากเกษตรกร) ตำบลเขาคราม ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่โควิด19 ได้แพร่ระบาด ปรากฏว่าทางโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ได้แจ้งให้ทาง ลานเท (จุดรับซื้อผมปาล์มจากเกษตรกร) ให้ปรับ ราคา ในการรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร ลงทุกวัน ขณะนี้เหลือ ราคากิโลกรัมละ 2.80 บาท เท่านั้น จากเดิมราคาเคยสูงขึ้น ถึงกิโลกรัมละ 6 บาท และมีแนวโน้มว่า ยังจะปรับลดลงไปอีก จนถึง ราคากิโลกรัมละ 1.50 บาท

นายสมพงษ์ ได้กลาาวอีกว่า ขณะนี้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันได้ส่งผลกระทบจากพิษภัยของโควิด 19
ไม่แพ้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยว เช่นกัน และก้าวต่อไปกำลังจะรอลุ้นกันว่า ทางโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในแต่ละโรงจะเปิดรับซื้อผลปาล์มสด จากลานเทต่างๆ ไปตลอดหรือไม่ วันนี้ ราคาผลปาล์มสด ที่ทางลานเท รับซื้อจากเกษตรกร อยู่ที่ ราคา 2.80 บาท ก็ต่ำกว่าราคาต้นทุน ส่งผลกระทบกันแล้ว ถ้าหากว่า ราคาตกต่ำลงมากกว่านี้ หรือว่า ทางโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มหยุดรับซื้อผลปาล์ม ชั่วคราว ชาวสวนปาล์มก็จะเข้าขั้นวิกฤษหนักอย่างแน่นอน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน