เรื่อง : พุทธชาติ แซ่เฮ้ง

หลายคนอาจจะสงสัย เสียงอันทรงพลัง ทุ่ม นุ่ม ลึก ที่อ่านประกาศ “พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 1)” เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563ที่ผ่านมานั้น เป็นของใครกัน วันนี้ "สยามรัฐ" เรามีคำตอบ?

"พิณโญ รุ่งสมัย" คือเจ้าของเสียงอ่านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ รวมทัั้งประกาศอีกหลายฉบับตามมา ด้วยน้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นที่จดจำ

"สยามรัฐ"ได้มีโอกาสพูดคุยกับพิณโญ เจ้าตัวเล่าว่า ปัจจุบัน อายุ 53 ปี รับราชการ ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ (สวท.) โดยเริ่มจากการเป็นลูกจ้างชั่วคราว เมื่อปี 2529 และบรรจุเข้ารับราชการ ในปี 2532 มีหน้าที่หลัก คือ อ่านข่าวช่วง 7 โมงเช้าของทุกวัน เป็นผู้บรรยายถ่ายทอดเสียงในงานพระราชพิธีต่างๆ อ่านสารคดีเฉลิมพระเกียรติของหน่วยงานภาครัฐ รวมทั้งเป็นผู้จัดรายการถนนดนตรี และปัจจุบันยังเป็นนักพากย์ภาพยนตร์อีกด้วย

พิณโญ เล่าว่า อาจด้วยเสียงที่มีพลัง ทุ่ม นุ่ม ลึก อ่านภาษาไทยได้อย่างชัดเจน มีวรรคตอน เพื่อส่งผ่านข้อความไปถึงประชาชนได้อย่างถูกต้อง จึงเป็นเหตุได้รับเลือกเป็นผู้อ่านประกาศสำคัญๆ มากมาย โดยเริ่มงานแรก คือ การอ่านประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือการปฏิวัติรัฐประหาร ตั้งแต่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ เมื่อปี 2535 ซึ่งในช่วงแรกก็รู้สึกเกร็งๆ อยู่บ้าง เพราะต้องอ่านสด และไม่รู้เนื้อหาข้อความมาก่อน จึงไม่ได้มีการซักซ้อม

"การอ่านประกาศในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีความแตกต่างจากการอ่านข่าว หรือการจัดรายการทั่วไป เพราะถ้อยคำในการอ่าน ต้องอ่านอย่างชัดถ้อยชัดคำทุกคำ ไม่ขาดตกบกพร่องในข้อความ หรือคำที่พิมพ์มาผิด หรือตกหล่น ต้องเติมให้ถูกต้อง เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ

และมีความแตกต่างจากการอ่านประกาศปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งเป็นอีกรูปแบบ ที่ต้องจริงจังไม่ใช่เรื่องเล่นๆ จึงไม่ถึงกับเกร็งมาก อีกทั้งการอ่านประกาศนี้ การใช้น้ำเสียงไม่ได้เชิญชวนให้มาแสดงพลังรวม แต่เป็นการแจ้งให้คนรับรู้ว่า สื่อความหมายให้แจ้งชัด และตระหนักรู้"

ขอบคุณภาพจาก พิณโญ รุ่งสมัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน