เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่ประตู8 สนามบินดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า แขวงและเขตสนามบิน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.จร. ร่วมเปิดจุดตรวจคัดกรองโรคโควิค-19 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นวันแรก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดบก.จร. เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กทม. เทศกิจ ร่วมปฏิบัติ โดยการตรวจจะเน้นรถโดยสารชนิดต่างๆ ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด รถคนงาน และรถสาธารณะอื่นๆ

พล.ต.ต.คมศักดิ์ กล่าวว่า จุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่รถส่วนใหญ่ที่มาจากต่างจังหวัดต้องผ่านเพื่อเข้ากรุงเทพ ซึ่งวันนี้ได้มีการตั้งจุดคัดกรองทั้งบนโทลเวย์ และพื้นราบ ขาเข้าทั้งหมด โดยจะมีการคัดกรองรถตลอด 24 ชั่วโมง ร่วมกับกทม. กอ.รมน. และตำรวจจราจรสน.วิภาวดี บก.จร. โดยได้กำชับให้ผู้ปฏิบัติพิจารณากรณีที่ช่วงเวลาใดมีปริมาณรถหนาแน่น ให้เน้นตรวจรถที่มีคนชรา เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ รถยนต์ทั้งทะเบียนกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ รถตู้โดยสารข้ามจังหวัด รวมถึงรถที่มีการนั่งกันมาจำนวนหลายๆคน ในส่วนนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดสูง เมื่อผ่านเข้ามายังจุดคัดกรองก็จำทำการเรียกตรวจสอบโดยการวัดไข และสอบถามข้อมูลการเดินทาง หากพบมีการเดินทางมาจากต่างจังหวัดก็จะทำการเขิญลงมาซักถาม พร้อมทำประวัติการเดินทาง และบันทึกผลการตรวจวัดไข้ ลงในแบบบันทึกข้อมูลบุคคลที่เดินทางผ่านจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 หากพบว่าผู้ใดมีไขสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะประสานไปยังสำนักงานเขตดอนเมืองให้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ในส่วนของการป้องกันผู้ปฏิบัตินั้นได้ทางเราพยายามหาอุปกรณ์จำพวกแมสกระดาษ หรือแมสผ้าให้เพียงพอกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นจะต้องมีคนละ 2 อัน รวมถึงส่วนอื่นๆที่จำเป็นในการป้องกัน อีกทั้งได้เน้นกำชับการปฏิบัติโดยให้ผู้ปฏิบัติทุกคนปิดปากด้วยแมสทุกคน หากจำเป็นต้องมีการพูดคุยก็ต้องนั่งห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร หมั่นใช้แอลกอฮอล์ล้างมือสม่ำเสมอ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจจุดคัดกรองช่วงเช้าที่ผ่านมาก็พบปัญหาอยู่บ้างในช่วงแรกก็ต้องค่อยไปรับแก้กันไปจะให้เห็นผล 100 เปอร์เซ็นนั่นเป็นไปไม่ได้ จุดคัดกรองต่างๆก็ต้องมีพื้นที่ให้คัดกรอง หากพื้นที่ไม่อำนวยก็อาจจะทำให้ปริมาณรถสะสม ก็ต้องคำนึงถึงปรมาณรถในช่วงนั้นๆ อีกส่วนเรื่องความพร้อมของอุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ และเครื่องมือเครื่องใช้ ทางสำนักอนามันกรุงเทพมหานครก็ตึงมือไม่สามารถจัดอุปกรณ์มาให้เราใช้ได้ เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือว่าเป็นผู้จัดทำโครงสร้างในการแก้ปัญหาการระบาด ก็ต้องมีการปรับแผนหาแนวทางใหม่ต่อไป สำหรับการคัดกรองจุดนี้ ได้คัดกรองวัดไข้และให้ความรู้คำแนะนำในการป้องกันการแพร่ระบาด กับคนขับรถโดยสารต่างๆ ควรจะมีเจลล้างมือไว้ติดรถ รวมถึงจัดการนั่งให้ได้ตามข้อกำหนด 1-3 เมตรหากเป็นไปได้ หลังจากนี้จะทำเป็นเอกสารแจกจ่ายยังผู้ขับขี่ด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของจุดคัดกรองจุดนี้หากทดลองใช้ไปแล้ว 2-3 วัน ถ้าไม่เกิดผลในการปฏิบัติเท่าที่ควรใน ก็อาจจะมีการเปลี่ยนสถานที่ไปยังจุดอื่น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจวัดอุณภูมิในเวลากลางวันจะมีผลทำให้มีการคลาดเคลื่อนหรือไม่นั่นตนเชื่อว่าเครื่องมือที่มีอยู่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจอุณภูมิภายในร่างกายโดยเฉพาะคงจะไม่มีผล ส่วนจะมีการเพิ่มจุดคัดกรองในพื้นที่อื่นๆหรือไม่นั้นต้องเป็นไปตามนโยบายของศูนย์ใหญ่ที่ทางผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นประธาน ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนอะไรตรงไหนหรือไม่อย่างไร

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน