เมื่อเวลา 11.45 น.วันที่ 27 มี.ค.63 นายอนุรักษ์ วิจิตรพันธ์ทนายความได้รับมอบอำนาจจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. พ.ต.ท.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.2 บก.ปอท.หลังถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก นำไปหลอกยืมเงินคนอื่น เลยมาแจ้งความให้สืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

นายอนุรักษ์ เผยว่า ร.อ.ธรรมนัส มอบอำนาจให้มาแจ้งความผู้สร้างเฟซบุ๊กปลอมชื่อ "Thamanat Prompow" ก่อนแอดฯไปหาเพื่อน ร.อ.ธรรมนัสจากเฟซบุ๊กจริง จากนั้นทักอินบ๊อกไปหาเพื่อนหลายราย ก่อนจะขอยืมเงินรายละ 500,000 บาท และยังไปขอยืมเงินเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศอีกราย รายนั้นโดนขอยืมเงิน 1 ล้านบาท โดยอ้างว่าขอเงินเพื่อเอามาจ่ายให้ลูกน้องเพราะ คุณจู๊บจิ๊บ-ธนพร ศรีวิราช ภรรยาของ ร.อ.ธรรมนัสไปทำธุระต่างจังหวัดไม่สามารถโอนเงินให้ได้

โดย ร.อ.ธรรมนัส ทราบเรื่องนี้เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากบรรดาเพื่อนๆ ที่โดนยืมเงินได้โทรมาสอบถามว่ายืมจริงหรือไม่ จึงรู้ว่ามีการปลอมเฟซบุ๊ก ร.อ.ธรรมนัส ก่อนจะมอบอำนาจให้ทนายความมาแจ้งความตำรวจ ปอท. ให้ช่วยสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

"เฟซบุ๊กปลอมของคนร้าย ใช้ชื่อเดียวกันกับเฟซบุ๊กจริงของ ร.อ.ธรรมนัส เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Thamanat Prompow จะมีความแตกต่างเพียงแค่แบล็คกราวน์ด้านหลังเฟซบุ๊กจริงจะเป็นรูปพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี หลังแจ้งความมอบให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ แม้จะยังไม่มีใครถูกหลอกโอนเงินให้ แต่เป็นการสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงและทำให้ประชาชนและบุคคลอื่นเข้าใจผิดได้ ประกอบกับคนร้ายจะได้ใจหากทำสำเร็จและจะหลอกคนอื่นๆไปเรื่อยๆต่อไปอีก" นายอนุรักษ์ กล่าว

พ.ต.ท.พงษ์ธร เผยว่า หลังรับแจ้งความจะทำการสืบสวนติดตามคนร้ายที่ปลอมเฟซบุ๊กผู้เสียหาย นำตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมาย เบื้องต้นเข้าข่ายความผิด นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน