อาจารย์อ๊อด ยื่นฟ้อง ส.ส.สิระ 3 ข้อหา คดีหมิ่นประมาท หลังถูกต่อว่ากลางโรงพักทุ่งสองห้อง ก่อนถ่ายคลิปลงสื่อโซเชียล พร้อมเรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว เดินทางมายื่นฟ้องนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกร้องค่าเสียหาย จำนวน 5 ล้านบาท

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค.63 ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เกิดเหตุการณ์ที่ตนเองคิดว่าควรจะปกป้องสิทธิของตนเองเพราะได้รับหมายเรียกไปที่สน.ทุ่งสองห้อง ในฐานะพยาน จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายสิระ ได้แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนและมีผู้หวังดีส่งมาตรวจ โดยส่งมา 2 ยี่ห้อซึ่งตนเองก็ตรวจตามปกติและยังดีใจที่นายสิระ จะตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้ ในวันที่ 13 มี.ค.63 จึงเดินทางไปตามหมายเรียกพยานตามปกติและไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่นายสิระ เข้ามาต่อว่า ตนเองกลางโรงพัก ตนเองคิดว่าทุกอาชีพมีศักดิ์ศรีโดยเฉพาะตนเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่ตนเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ตามขอบเขต 4 หลัก ที่อาจารย์พึงกระทำคือ การสอน การวิจัย บริการวิชาการ ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ

ซึ่งสิ่งที่ตนเองได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยของนายสิระ ก็ถือเป็นงานด้านบริการวิชาการ ซึ่งไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ไม่คาดคิดว่า จะนำมาสู่เหตุการณ์ของวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา ตอนแรกก็ยังลังเลว่าจะทำอย่างไร แต่สุดท้ายได้ปรึกษากับผู้ใหญ่หลายฝ่าย ผู้บังคับบัญชา รวมถึงคนที่ให้กำลังใจ จึงจำเป็นต้องปกป้องศักดิ์ศรี ด้วยการมายื่นฟ้องในวันนี้

อาจารย์อ็อด ระบุด้วยว่า ใครจะผิดจะถูกอย่างไรก็ให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของตนเองก็จะรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ทั้งสิ้น แม้แต่ตัวอาจารย์อ๊อด รวมถึง นายสิระ ด้วย ดังนั้นก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน