เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 ที่ อ.พนมทวน พ.ต.อ.อำนาจ เอี่ยมใจดี ผกก.สภ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี พ.ต.ท.ศษณรรฐ รัตนเศวตรวงศ์ รอง ผกก.2 บก.ทล. เดินทางมาตรวจเยี่ยม และร่วมจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโรคเชื้อไวรัส โคโรน่า-19 โดยมี พ.ต.ท.พิชยะพัศ อยู่เย็นศิริ สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล. และข้าราชการตำรวจทางหลวง 5 นาย ร่วมบูรณาการ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พนมทวน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ร่วมกันตั้งจุด (ว.43) จุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโรคเชื้อไวรัสโคโรน่า-19 ที่บริเวณตำรวจทางหลวงพนมทวน ขาเข้าเมืองกาญจนบุรี หรือ ตำรวจทางหลวงกาญจนบุรี-สุพรรณบุรี

ทั้งนี้สืบเนื่องจากตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จนถึงวันที่ 30 เม.ย.63 นี้ ศปม. สั่งตั้งด่านตรวจร่วม พลเรือน ตำรวจ ทหาร 357 จุด ทั่วประเทศ คัดกรอง ประชาชน ตรวจบัตร ตรวจไข้ ถามไถ่ ให้ใช้เจลล้างมือ แจกหน้ากากอนามัย และคู่มือ ดูแลตัวเอง หวังจัดระเบียบการเดินทาง การจราจรอำนวยความสะดวก ในการเดินทางข้ามจังหวัด ลดอัตราการแพร่ระบาดเชื้อ ไปยังพื้นที่ต่างๆ

ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ได้จัดตั้งจุดควบคุม และอำนวยความสะดวก ซึ่งเป็นมาตรการ ในการปฏิบัติต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 โดยในขั้นต้นได้จัดตั้งขึ้นในพื้นที่ กทม. 7 จุด และพื้นที่ต่างจังหวัด 350 จุด รวมทั้งสิ้น 357 จุด ทั่วประเทศ เพื่อดูแลการเดินทางข้ามจังหวัด การจัดระเบียบการเดินทางการจราจร การเฝ้าระวังหรือสังเกตอาการผู้เดินทาง และพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด–19

โดยจะมีการตรวจคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและจำกัดให้อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ตลอดจนมีมาตรการในการสังเกตอาการผู้เดินทางและพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมทั้งยังเป็นการป้องกันการแทรกแซงจากภัยคุกคามหรืออาชญากรรมรูปแบบอื่น ๆ ที่อาจแฝงตัวเข้ามาในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น

โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะดำเนินมาตรการเท่าที่มีความจำเป็นเท่านั้น เพื่อให้กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะปฏิบัติหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มขีดความสามารถเพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทย และร่วมก้าวข้ามผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกัน ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.)

กองทุนประกันวินาศภัย