“อุตตม”ไม่กังวล จีดีพีปีนี้ติดลบ 5.3% ชี้เป็นไปตามสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั่วโลก พร้อมออก พ.ร.ก.กู้เงิน กระตุ้นเศรษฐกิจระยะต่อไป

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (GDP) ในปี 2563 ลดลงเหลือ -5.3% ว่า ไม่ได้ตกใจกับตัวเลขดังกล่าว เนื่องจากตอนนี้ทราบสถานการณ์กันดีอยู่แล้วว่าได้รับผลกระทบเหมือนกันทั่วโลก ดังนั้นการที่ ธปท.มองว่า GDP ปีนี้จะ -5.3% นั้นถือเป็นการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนทราบว่าสถานการณ์ตอนนี้ตึงเครียด

โดยปัจจุบันยอมรับว่า การคาดการณ์ตัวเลข GDP ปีนี้รู้อยู่แล้วว่าเหนื่อยแน่นอน ส่วนตัวเลขสุดท้ายจะเป็นเท่าไร่ก็ต้องให้เป็นไปตามสถานการณ์ ไม่มีใครบอกได้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะดีขึ้นเมื่อไหร่ แต่ที่บอกได้คือ วันนี้รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนและออกมาตรการดูแลภาพรวมเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ในส่วนของการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป ขณะนี้สำนักงบประมาณกำลังพิจารณาว่าจะมีการดึงงบประมาณส่วนไหนมาใช้ได้บ้าง ซึ่งไม่ต้องกังวล ในส่วนของกระทรวงการคลังยังมีช่องทางในการออกพระราชกำหนดกู้เงินเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน(พ.ร.ก.กู้เงิน) เพื่อใช้ในสถานการณ์นี้ ส่วนจะเป็นเท่าไหร่ของดูสถานการณ์ภาพรวมก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance