เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 ม..ค.63 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ณ ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ถึงสถานการณ์ความคืบหน้าในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด -19 ในพื้นที่ หลังทางจังหวัดชัยภูมิ ได้ระดมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่อช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดมาต่อเนื่องนานนับเดือนจนถึงวานนี้วันที่ 25 มี.ค.63 ที่จ.ชัยภูมิ ยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่จ.ชัยภูมิแต่อย่างใด ซึ่ง จ.ชัยภูมิ ถือเป็นจังหวัดเดียวในขณะนี้ที่เป็นจุดใจกลางไข่ดาวของอีกหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน ที่มีการพบผู้ติดเชื้อแล้วหลายรายของภาคอีสานในขณะนี้

ล่าสุดวันนี้ที่ 26 มี.ค.63 จากการตรวจสอบติดตามเฝ้าระวังของจ.ชัยภูมิ ในล่าสุดวันนี้ว่ามีผลยืนยันการตรวจออกมาแล้ว ว่ามีการพบผู้ติดเชื้อแล้วเป็นรายแรกของจังหวัดชัยภูมิ หลังจากมีการติดตามย้อนหลังของผู้ติดเชื้อชาวชัยภูมิ รายนี้ไปประมาณ 14 วัน ที่ผ่านมาพบว่ามีนักศึกษาสาวรายหนึ่ง อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นชาว อ.ภูเชียว จ.ชัยภูมิ ไปฝึกงานที่ โรงแรมดังใน กทม. ตั้งแต่ เตือนกันยายน 2562 - 20 มีนาคม 2563 ขณะฝีกงานอาศัยหอพัก ในกทม. ซึ่งล่าสุดพบติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันเป็นรายแรกของจ.ชัยภูมิ ในครั้งนี้

ซึ่งจ.ชัยภูมิ ได้ติดตามประวัติย้อนหลังเพื่อช่วยกันควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้ มาตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2563 ว่ามีประวัติเคยไปอยู่กับใครบ้างทั้งหมดที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่เข้างาน 14.00 -00.00 น.วันที่ 12 มี.ค.63 ทำงานที่ห้องอาหารใน โรงแรมใหญ่ กทม.

ต่อมาด้วย วันที่ 13 มีนาคม 2563 หยุดงาน อยู่หอพักกับเพื่อนกี่คน และต่อมาเข้างาน 06.00 – 16.00 น.ที่โรงแรมดังกล่าว ในวันที่ 14 มี.ค.63 จนมาถึงวันที่ 23 มี.ค.63 ที่ผ่านมา ได้พากันเดินทางกลับบ้านที่จ.ชัยภูมิ ด้วยรถตู้ออกจาก กทม.มาด้วยกันกับเพื่อนรวมทั้งหมด 11 คน อยู่ในพื้นที่จ.ขอนแก่น

ก่อนที่นักศึกษาสาววัย 20 ปี รายนี้ จะเดินทางมาถึงบ้านเกิดที่ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ในเวลา 12.00 น.ของวันที่ 24 มี.ค.63 ที่ผ่านมา เพื่อทำการกักตัวเองอยู่ที่บ้านให้ครบ 14 วัน จนเริ่มมีอาการมีไข้สูงกว่า 39 องศาฯไอมีเสมหะ ปวดกล้ามเนื้อ จึงเดินทางเข้าตรวจที่รพ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เมื่อเวลา 22.00 น.ที่ผ่านมา และล่าสุดผลตรวจยืนยันว่าพบมีเชื้อโควิด -19 ครั้งนี้ขึ้น ที่พบเป็นผู้มีเชื้อรายแรกของจ.ชัยภูมิ ซึ่งทาง จ.ชัยภูมิ จะได้ประสานกลุ่มเสี่ยงผู้ที่เคยสัมผัสและเกี่ยวข้องกับนักศึกษาสาว วัย 20 ปี ชาวชัยภูมิ ที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียงและอยู่ในพื้นที่ทั้งหมดต่อไป เพื่อนำมาสู่ขบวนการคัดกรองกักตัวให้การรักษาเพื่อไม่ให้เกิดการกระจายหรือแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นให้ได้โดยเร็วต่อไป

ซึ่งสรุปล่าสุดจ.ชัยภูมิ พบผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว 1 ราย และมีผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังโรครวม 41 ราย แยกเป็นรายใหม่ 3 ราย ผลตรวจยันยืนไม่พบแล้ว 37 ราย รอผลตรวจยืนยันอีก 4 ราย ติดตามผลกักตัวครบ 14 วันไม่มีเชื้อแล้ว 24 ราย ติดตามเฝ้าระวังยังไม่ครบ 14 วัน อีกรวม 17 ราย

ซึ่งจากนี้ไปทาง จ.ชัยภูมิ จะเพิ่มมาตรการเข้มงวดตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้มากขึ้น ซึ่งก็อยากจะให้ประชาชนช่วยกันตื่นตัวช่วยกันปฏิบัติตัวในการป้องกันเชื้อโควิด -19 ไม่ให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นไปกว่านี้ให้ได้ จากนีควรงดออกจากบ้าน และเดินทางจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคนด้วย ถ้าทุกคนให้ความร่วมมือให้ความสำคัญก็จะช่วยกันป้องกันทุกพื้นที่ให้มากขึ้นจากนี้ไปอีกด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย