นพ.สสจ.ยะลา แถลงข่าว สถานการณ์ ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ยะลา 26 ราย เฝ้าระวังอีกกว่า 200ราย เชื่อยอดผู้ติดเชื้อจะพุ่งสูงถึง 200 คน ในเร็วๆ นี้

วันนี้ ( 26 มี.ค. 63) เวลา 16.00 น.ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงสถานการณ์การเกิดโรคระบาดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยะลา ว่า กรณี พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งเป็นแพทย์ 1 ราย และพยาบาล 2 ราย ภายในโรงพยาบาลอำเภอบันนังสตา และบุคลากรที่ต้องเฝ้าระวังดูอาการอีก 21 ราย ดังนั้น โรงพยาบาลอำเภอบันนังสตา ต้องของดให้บริการชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน จะให้บริการเฉพาะห้องผู้ป่วยฉุกเฉินและเร่งด่วนเท่านั้น โดยช่วงนี้ก็จะให้แพทย์จากโรงพยาบาลยะลา ไปช่วยก่อนจำนวน 3-4 คน เนื่องจากทางโรงพยาบาลบันนังสตา จะทำความสะอาดภายในโรงพยาบาลทั้งหมด

“ ส่วนมาตรการหาสถานทีรองรับผู้ป่วยนั้น จะขยายไปยังตึกภายในศูนย์อนามัยแม่และเด็ก ซึ่งมีอยู่จำนวน 1 หลัง จะทำเป็นที่รองรับผู้ติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื่อว่าจะมีผู้ติดเชื้อไม่น้อยกว่า 200 คนในเร็วๆ นี้ เนื่องจากผู้สงสัยทั้งหมดที่คาดว่าจะติดเชื้อมาจากมาเลเซียทั้งหมด ซึ่งมีแนวโน้วสูงมาก ในส่วนหน้ากากอนามัยขณะนี้ก็ยังคงมีอยู่เพียงพอ ไม่ได้ขาดแคลนตามที่เป็นข่าว ส่วนที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาได้เปิดกองทุนเพื่อขอรับบริจาดในการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์นั้น ขณะนี้ก็ได้มีพี่น้องประชาชนร่วมบริจาคมาแล้วกว่า 7 แสนบาท