นายแพทย์ สสจ.ราชบุรี เยี่ยมด่านถนนเพชรเกษม มีหลายหน่วยงานร่วมบูรณาการตรวจสอบคัดกรองเน้นรถโดยสารสาธารณะ รถป้ายทะเบียนที่มาจากต่างจังหวัด หากมีอุณหภูมิเกิน 37.5 จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคัดกรองอย่างละเอียด

( 26 มี.ค. 63 ) วันนี้เป็นวันแรกของการตั้งด่านตรวจสอบรถยนต์ทุกประเภทที่จะเดินทางเข้า - ออกพื้นที่ จ.ราชบุรี และพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร โดยนายแพทย์สินชัย ตันติรัตนานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมด่านจุดตรวจ / จุดสกัด เพื่อให้ความรู้เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองการเดินทางของกลุ่มบุคคลตามมาตรการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 บริเวณจุดสกัดถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 9 ต.ดอนทราย อ.โพธาราม ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดราชบุรี และผ่านไปยังพื้นที่ภาคใต้ โดยมีหลายหน่วยงานร่วมบูรณาการได้แก่ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จิตอาสาพระราชทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมดำเนินการ

นายแพทย์สินชัย ตันติรัตนานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า เป็นภาพรวมที่ทำ ในการตั้งจุดเพื่อช่วยดูแลอำนวยความสะดวกรวมถึง ดูแลการเคลื่อนย้ายส่วนที่เกี่ยวข้อง มาให้กำลังใจทีมที่ออกปฏิบัติงานเป็นทีมที่ต้องทำงาน 24 ชั่วโมง กรณีที่พบคนเดินทางผ่านจุดนี้แล้วมีอุณหภูมิที่สูง มีความเสี่ยงหรือไม่แน่ใจก็จะอำนวยความสะดวกเรื่องขอให้บุคคลนั้นกรอกประวัติแบบฟอร์มสั้นๆ หรือใช้คิวอาร์โค้ช ที่ให้ไว้ในจุดนี้สำหรับประชาชนที่มีความผิดปกติจากการวัดอุณหภูมิร่างกาย หลังจากนั้นทีมจะนำไปประมวลผลว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน หรือบางคนเดินทางไปจังหวัดอื่นที่มีความเสี่ยงข้อมูลนี้จะส่งต่อให้จังหวัดปลายทางให้ช่วยดูแล เป็นบูรณาการดูแลร่วมกันทั้งจังหวัด พร้อมที่จะดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับแหล่งพื้นที่เสี่ยงที่ระวังเป็นพิเศษจะเป็นแหล่งสนามมวย แหล่งบันเทิง และมาจากประเทศประกาศเป็นโรคติดต่ออันตรายและพื้นที่เสี่ยง ส่วนกรณีที่ตรวจพบประชาชนที่มีอุณหภูมิสูงนั้น เช่น มากัน 3คน ในรถยนต์ แต่มี 1 คน อุณหภูมิสูง ถ้าอีก 2 คนต้องมารออยู่ที่ด่าน หรือรอที่โรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่จะแนะนำเรื่องการดูแลกักตัวเอง กรณีที่มีความเสี่ยง พร้อมขอความร่วมมือกรอกประวัติข้อมูลในเอกสารที่ให้มา และช่วยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ หรือผ่านคิวอาร์โค้ชเป็นข้อมูลสั้นๆไม่มากนักเสียเวลาไม่นานจะเป็นประโยชน์ร่วมกัน แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยกันได้มากกับประเทศเราได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องออกแรง คือ ขอให้อยู่บ้าน ช่วยกันประมาณ 14 วัน ประเทศไทยรอดแน่

อย่างไรก็ตามสำหรับการตั้งด่านจุดตรวจ/จุดสกัดจะแบ่งช่วงการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเป็น 3 ผลัด ได้แก่ ผลัดแรกเริ่มเวลาประมาณ 08.00-16.00 น. ผลัด 2 เริ่มเวลา 16.00-24.00 น. ผลัด 3 เริ่มเวลา 24.00-08.00 น. โดยจะมีการตั้งกรวยยางสีส้มไว้ โดยจะกำหนดให้รถยนต์ทุกประเภทวิ่งเพียงช่องทางเดียว จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลคัดกรองรถยนต์ทุกประเภท มุ่งเน้นตรวจสอบป้ายทะเบียนรถที่มาจากพื้นที่ต่างจังหวัด รถตู้โดยสารสารธารณะ และรถยนต์ส่วนบุคคลที่มีป้ายทะเบียนต่างพื้นที่ก็จะถูกเรียกตรวจสอบดูบัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ และซักประวัติการเดินทางเข้า - ออก อย่างละเอียด

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance