ชาวบ้านตำบลมหาโพธ์ จ.ลพบุรี ค้านเอกชนขออนุญาตทำเหมืองแร่ หวั่นกระทบวิถีชีวิต ความปลอดภัย ด้านปลัดอำเภอสระโบสถ์ยันยังไม่มีการออกใบอนุญาต บริษัทแค่ขอชี้แจงต่อกำนันผู้ใหญ่บ้าน 10 หมู่บ้าน ชี้อำนาจอยู่ที่คณะกรรมการระดับจังหวัด

นายสังวาล ไพรทูลย์ เลขาธินุการชมรมคนรักษ์ป่ามหาโพธิ์ กล่าวว่า จากกรณีที่ได้มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้ดำเนินการขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติเพื่อทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ชนิดหินเพอร์ไลต์ ตามคำขอประทานบัตรที่ 7/2560 หมายเลขหลักเหมืองแร่ที่ 29275 ตั้งอยู่ในท้องที่หมู่ที่ 3 ต.มหาโพธิ์ อ.สระโบสถ์ จ.ลพบุรี โดยทางบริษัทได้ทำหนังสือถึงนายอำเภอสระโบสถ์เพื่อขอให้เชิญกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 10 หมู่บ้าน ร่วมประชุมชี้แจงขั้นตอนต่างๆในการยื่นขอประทานบัตร

นายสังวาล กล่าวต่อว่า ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการขออนุญาตทำเหมืองแร่ในพื้นที่ดังกล่าว เพราะจะกระทบกับวิถีชีวิต เนื่องจากพื้นที่ในการขออนุญาตนั้นห่างจากหมู่บ้านแค่ 2-3 กิโลเมตรเท่านั้น ถ้าเกิดมีการทำเหมืองแร่ เวลามีการขนถ่ายสินค้า ก็จะมีรถขนาดใหญ่ทั้งรถสิบล้อ รถพ่วงวิ่งผ่านหมู่บ้าน เกิดปัญหาเรื่องความปลอดภัย ปัญหาฝุ่นละออง การคมนาคมจะไม่สะดวก

“นอกจากนี้ก็ยังกระทบต่อวิถีชุมชน เพราะพื้นที่ดังกล่าวชาวบ้านใช้เป็นพื้นที่ทำมาหากินมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย หาของป่า ทั้งหน่อไม้ เห็ดตามฤดูกาล ที่สำคัญพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าต้นน้ำ ใกล้กับอ่างเก็บน้ำ หากมีการอนุญาตให้ทำเหมืองแร่ชาวบ้านก็จะได้รับผลกระทบ จึงอยากให้ยกเลิกการดำเนินการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ดังกล่าว” นายสังวาล กล่าว

ด้านนางสาวสุรีย์รัตน์ คำแสน ปลัดอำเภอฝ่ายปกครอง อำเภอสระโบสถ์ กล่าวว่า ทางบริษัทได้ประสานมาทางอำเภอ จัดประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้ง 10 หมู่บ้าน เพื่อชี้แจงว่าทางบริษัทได้ดำเนินการอะไรบ้าง ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการออกใบอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่ ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ และการประชุมก็ไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องอนุญาตแต่อย่างใด ไม่ได้มีผลว่าจะอนุญาตหรือไม่ เพราะไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของทางอำเภอ แต่อำนาจของคณะที่มาจากทางจังหวัด การประชุมครั้งนี้แค่ชี้แจงว่าทางบริษัทได้ทำตามขั้นตอนอะไรมาแล้วบ้าง ไม่ใช่การประชุมเพื่อพิจารณาว่าจะอนุญาตหรือไม่
+++++++++++++++++++

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน