วันนี้ (26 มี.ค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวบไซต์สำนักข่าวอิศรา ได้เปิดเผยรายงานการจัดชกมวยที่ได้กลายเป็นจุดแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จุดใหญ่ที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชืื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยระบุว่า

"ไม่ใช่แค่ลุมพินี! ราชดำเนิน โดน กกท. แจ้งเตือนโควิด 4 มี.ค.-แต่ยังจัดชก 6 รายการรวด

"...ภายหลังหลังจากที่มีมติ ครม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค.แล้ว คณะกรรมการกีฬามวย กกท. ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังสนามมวยหลายแห่ง นอกเหนือจากสนามมวยลุมพินี มีทั้งสนามมวยราชดำเนินและสนามมวยอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เพื่อให้หลีกเลี่ยงการจัดแข่งขันชกมวย อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าทางคณะกรรมการกีฬามวย กกท. นั้นไม่มีอำนาจในการจะไปสั่งปิดสนามมวยแต่อย่างใด เพราะอำนาจมีแค่ให้ดูว่าสนามมวยนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ถ้าได้มาตรฐานจะไปสั่งปิดไม่ได้ ทำได้อย่างมากก็แค่ขอความร่วมมือเท่านั้น การจะปิดสนามมวยแต่ละสนามจะต้องเป็นอำนาจของนายสนามมวยนั้นๆเอง ..."

สนามมวยลุมพินี มิใช่สนามมวยแห่งเดียว!

ที่ถูกสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ของ การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยอ้างคำสั่งตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 ให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา เท่านั้น

หากแต่สนามมวยราชดำเนิน ก็เป็นอีกหนึ่งสนามมวย ที่ถูกสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ทำหนังสือแจ้งเตือน ให้ หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 ด้วย

แต่ก็ยังมีการจัดแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ต่อเนื่องถึง 6 รายการ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า ภายหลังจากที่ได้นำเสนอข้อมูล กรณีสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ถึง นายสนามมวยเวทีลุมพินี เพื่อให้ดำเนินการมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 ให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬาแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563

แต่ปรากฎว่า ในวันที่ 6 มี.ค.2563 สนามมวยเวทีลุมพินี ยังคงมีการจัดการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ที่ ชื่อว่า 'ลุมพินิแชมเปี้ยนเกียรติเพชร' ซึ่งมีการจัดคู่มวยดังขึ้นชกถึง 11 คู่ และมีการแจกรถ 3 คัน ทำให้มีบรรดาเซียนมวย และประชาชนที่สนใจเข้าไปร่วมชมมวยรายการนี้จำนวนมาก (อ่านประกอบ : เบื้องลึก! โควิดระบาดลุมพินี กกท.ใช้คำสั่ง'บิ๊กตู่' แจ้งเลื่อนชก-แต่ยังจัดบิ๊กแมตซ์ 6 มี.ค.)

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวใน กกท. ว่า สนามมวยราชดำเนิน เป็นสนามมวยอีกแห่ง ที่ กกท.ทำหนังสือแจ้งเตือนให้ หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 เช่นกัน แต่ทางสนามมวยก็ยังมีการแข่งขันจัดชกมวยรายการใหญ่อีก

โดยสำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบข้อมูลในเพจ Rajadamnern Stadium ของ สนามมวยราชดำเนิน พบข้อมูลการจัดแข่งขันชกมวยรายการต่างๆ ของ สนามมวยราชดำเนิน ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. เป็นต้นมา ก่อนที่จะมีการประกาศปิดสนามมวยราชดำเนินระหว่างวันที่ 15-28 มี.ค. 2563 เพื่อเฝ้าระวังและทำความสะอาดสนามมวย จำนวน 6 รายการใหญ่ ดังนี้

- วันที่ 4 มี.ค. ศึกเพชรเจ้าพระยา

- วันที่ 5 มี.ค. ศึกวันทรงชัย

- วันที่ 8 มี.ค. ศึกบางระจันดาวรุ่ง

- วันที่ 9 มี.ค. ศึกพลังใหม่

- วันที่ 11 มี.ค. ศึกเพชรวิทยา

- วันที่ 12 มี.ค. ศึกส.สมหมาย

ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด ในสนามมวยราชดำเนิน นั้น เริ่มปรากฎให้เห็นในเพจ Rajadamnern Stadium ตั้งแต่ช่วงวันที่ 9 มี.ค. ที่ทางสนามมวย เริ่มมีการใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ให้กับแฟนมวยทั้งชาวไทย และต่างชาติ ตั้งแต่ การตรวจวัดไข้ วางเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตามจุดต่างๆ รวมไปจนถึง การทำประกันสุขภาพโรคโควิด ให้กับแฟนมวย นักมวย เทรนเนอร์ หัวหน้าคณะค่ายมวย

โดยทางสนามมวยรับภาระเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

จากนั้น วันที่ 18 มี.ค.เพจ Rajadamnern Stadium มีการแจ้งประกาศ ให้แฟนมวย ที่มาเข้าชมมวย ที่สนามราชดำเนิน ตั้งแต่วันที่ 6- 12 มี.ค.2563 ไปตรวจหาเชื้อโรคโควิด -19 ได้ฟรี ที่ สถาบันควบคุมโรคเขตบางเขน

ขณะที่ นายวิบูณ จำปาเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ให้สัมภาษณ์ยืนยัน สำนักข่าวอิศรา ว่า ภายหลังหลังจากที่มีมติ ครม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค.แล้ว คณะกรรมการกีฬามวย กกท. ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังสนามมวยหลายแห่ง นอกเหนือจากสนามมวยลุมพินี มีทั้งสนามมวยราชดำเนินและสนามมวยอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เพื่อให้หลีกเลี่ยงการจัดแข่งขันชกมวย

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าทางคณะกรรมการกีฬามวย กกท. นั้นไม่มีอำนาจในการจะไปสั่งปิดสนามมวยแต่อย่างใด เพราะอำนาจมีแค่ให้ดูว่าสนามมวยนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ถ้าได้มาตรฐานจะไปสั่งปิดไม่ได้ ทำได้อย่างมากก็แค่ขอความร่วมมือเท่านั้น การจะปิดสนามมวยแต่ละสนามจะต้องเป็นอำนาจของนายสนามมวยนั้นๆเอง

“ในกรณีที่เขาประกบคู่มวยต่างๆแล้ว เราเข้าใจว่ามันต้องมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นแล้ว และมีเรื่องการถ่ายทอดรายการต่างๆตามมาด้วย ในส่วนต่างจังหวัด ผมมีอำนาจยกเลิกการแข่งในฐานะนายทะเบียนมวยจังหวัด แต่ผมก็โดนฟ้องเหมือนกันว่าทำให้นักมวยเขาไม่มีทางทำมาหากิน” นายวิบูณระบุ

เมื่อถามว่า มีการส่งหนังสือเตือนนอกเหนือจากหนังสือลงวันที่ 4 มี.ค. หรือไม่ นายวิบูณ ตอบว่า " เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ก็มีการส่งหนังสือไปเตือนอีกครั้ง เพราะรู้ว่าตอนนั้นมีปัญหาเรื่องไวรัสระบาดแล้ว ก็ขอให้มีการจัดมวยในระบบปิด ไม่ให้มีคนดูจะได้หรือไม่ และต่อมาก็คือช่วงวันที่ 16 มี.ค.ที่เราทำหนังสือขอให้งดการจัดมวยไปเลยในสนามมวยหลายแห่งเพราะสถานการณ์มันไม่ไหวแล้ว ซึ่งช่วงเวลานั้นก็สอดคล้องกับที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ออกหนังสือเป็นคำสั่งให้ยกเลิกการจัดกิจกรรมเหล่านี้ทันที ซึ่งเขาก็มีอำนาจที่จะสั่งให้หยุดกิจกรรมมวยหรือกิจกรรมต่างๆได้ทันที เพราะว่าเป็นพื้นที่ทางกฎหมายของเขา"

“ผมไม่อยากให้มาดูว่าใครผิดเรื่องนี้ คิดว่าปัญหาที่ผ่านมานั้นเป็นเรื่องของอำนาจทางกฎหมายมากกว่า แต่พอเรื่องมันเกิดขึ้นแล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อก็คือจะหาวิธีการเยียวยาผู้ประกอบการกีฬามวยที่เขาไม่ได้จัดมวยอย่างไร เพราะโรคโควิด-19 นั้นเป็นสิ่งที่เราไม่เห็นตัวและก็ไม่คาดคิดว่ามันจะติดโรค และมันจะเกิดขึ้น” นายวิบูณกล่าว

นายวิบูณ ยังกล่าวต่อว่า ส่วนที่บอกว่าเป็นปัญหาเรื่องกฎหมายนั้นก็คงต้องแก้ปัญหาเหมือนกัน ซึ่งในขณะนี้จะมีการหารือเรื่องแก้ไขกฎหมายเพื่อให้อำนาจว่าจะปิดสนามมวยได้หรือไม่ ถ้าหากมีสถานการณ์โรคระบาดเกิดขึ้นมา

เมื่อถามต่อว่าหลังจากพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลในวันที่ 26 มี.ค. จะทำให้คณะกรรมการฯ มีอำนาจมากขึ้นหรือไม่ นายวิบูณกล่าวว่า "การ มี พ.ร.ก.ฯออกมานั้นก็ทำให้เราสบายใจขึ้นมาเยอะ เพราะเวลาจะปิดสนามมวยก็อ้าง พ.ร.ก.ฯตรงนี้ได้แล้ว อย่างไรก็ตามเชื่อว่าแต่ละสนามมวยเขาก็มีความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมเหมือนกัน พอสถานการณ์การระบาดเป็นขนาดนี้แล้วเชื่อว่าคงไม่มีใครจัดกีฬามวยแล้ว "

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน