วันนี้ (26 มี.ค.2563) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดสดโพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย หลังทราบว่าประชาชนหาซื้อไข่ไก่ไม่ได้และจากการสำรวจพบว่า แผงขายไข่ไก่ภายในตลาดสดโพธิ์ชัย มีประชาชนมายืนต่อแถวซื้อไข่ไก่จำนวนมาก ร้านค้ารายย่อยหลายร้านนำไข่ไก่คละขนาดมาขาย ซึ่งทุกร้านก็ขายเกลี้ยงหมด จึงต้องให้ลูกค้าลงชื่อจองไว้ล่วงหน้าและให้มารับพรุ่งนี้โดยราคาขายหน้าตลาด (เบอร์ 0 ) อยู่ที่แผงละ 110-115 บาท (เบอร์ 1) ราคา 100-105 บาท (เบอร์ 2) ราคา 90 บาท (เบอร์ 3 ) ราคา 85 บาท และ (เบอร์ 4 ) ราคา 80 บาท
น.ส.มณี แสงสา อายุ 36 ปี เจ้าของร้านภายในตลาดสดโพธิ์ชัย บอกว่าราคาไข่ไก่ในปัจจุบันมีการปรับราคาขึ้นลง ขึ้นอยู่กับหน้าฟาร์มและจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้ราคาไข่ ถูกปรับขึ้นประมาณ 3- 5 บาท

แต่เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นก็ถือว่าปรับขึ้นไม่มาก และวันนี้ได้มีชาวบ้านเดินทางมาซื้อไข่ไก่เป็นจำนวนมาก ทำให้ขายไข่ไก่เกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว คาดว่าชาวบ้านตื่นตัวเตรียม รับสถานการณ์การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ใช้ควบคุม โควิด-19 ซึ่งทางร้านต้องจำกัดการซื้อของประชาชนเพียงคนละ 2 แผง/วันเท่านั้น เพื่อเฉลี่ยให้ทั่วถึง และทางร้านได้ขายไข่ไก่ในราคาปกติแต่ก็ขึ้นราคาตามหน้าฟาร์ม และไม่ได้กักตุนสินค้าแต่อย่างไร โดยทางฟาร์มจะส่งมาให้ทางร้านตามยอดทุกวันๆละ 250 แผง หรือประมาน 6,000 ฟอง ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนแต่วันนี้ที่ขายไข่ไก่หมดเกลี้ยงร้าน คาดอาจเกิดการตื่นตัวที่รัฐบาล ออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน.
ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน