(26มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายกรัฐมนตรีได้ประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินเพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะประกาศใช้วันที่ 26 มีนาคม - 26 เม.ย. 63 เป็นระยะเวลา 1 เดือน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00น.วันที่26มี.ค.63 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้รับนโยบายให้มีคำสั่งให้มีการตั้งจุดคัดกรองสกัดประชาชนที่เข้าออกภายในเขตรอยต่อพื้นที่จังหวัดชัยภูมิและตั้งศูนย์ควบคุมโรคระบาดโควิด-19 ทั้งหมดจำนวน 8 จุด ก่อนที่จะเดินทางออกตรวจเยี่ยมดูแลความเรียบร้อยพร้อมทั้งร่วมประชุมหารือแนวทางการปฎิบัติที่ สภ.ช่องสามหมอ กับทางด้านนายยุทธชัย สายคำมี นายอำเภอคอนสวรรค์ พลตำรวจตรีสมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ พ.ต.ท.สุอารีย์ สาแก้ว สว.ช่องสามหมอ แพทย์ประจำตำบลคอนสวรรค์ กว่า50นาย

ก่อนที่จะออกตรวจประชาชนที่เดินทางผ่านเข้ามาโดยใช้เครื่องตรวจอุณหภูมิซึ่งขณะนี้ยังไม่พบผู้ที่ติดเชื้อ

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มีการให้คัดกรองเฝ้าระวังและป้องกันโรคทุกพื้นที่อย่างเข้มข้น คือ จัดตั้งทีมอาสาโควิด-19ระดับอำเภอและหมู่บ้านเพื่อดำเนินการค้นหาและเฝ้าระวัง จัดทำฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับจาก กทม.และปริมณฑล ที่มาถึงภูมิลำเนา

ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่ผู้เดินทางกลับ เพื่อแยกตัวสังเกตอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นในที่พำนักหรือที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา

แจ้งผู้เดินทางกลับ ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดคือการไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น

ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ ช้อนส้อม

ให้ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ นาน 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์ 70% ลูบมือจนแห้งและหลีกเลี่ยงการพูดคุยใกล้ชิดผู้อื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง หากมีไข้และอาการทางเดินหายใจ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า แล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยทันที

ขณะที่ทางเขตรอยต่ออ.จัตุรัส พ.อ. ยุทธนา มีทิพย์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดชัยภุมิ (ฝ่ายทหาร) เป็นผู้แทน ผวจ./ผอ.รมน.จังหวัดชัยภูมิ ออกตรวจการปฏิบัติงานของ จนท.และให้กำลังใจอีกด้วย///

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน