กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชี้แจงให้สังคมทราบประเด็นมีผู้ไม่หวังดีสร้าง 2 URL ที่มีชื่อคล้ายกับเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้แก่ www.dbd.go.th/ewt_mod/index.html และ www.dbd.go.th/slot/index.html ทำให้ผู้ที่หลงเชื่อกดลิ้งค์ดังกล่าว และถูกเชื่อมโยงไปสู่เว็บไซต์พนันออนไลน์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยได้ดำเนินการลบลิ้งค์ดังกล่าวออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และตรวจสอบเชิงลึกเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชน พร้อมเตือนผู้ใช้งานควรเข้าผ่านหน้าเว็บไซต์หลักของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเท่านั้น ย้ำยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏผ่านทางสื่ออินเทอร์เน็ตแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า มีผู้สื่อข่าวรายงานถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าหรือ https://www.dbd.go.th ซึ่งระบุว่า อาจมีการถูกเจาะระบบเว็บไซต์เพื่ออัพโหลดไฟล์ไม่พึงประสงค์ ส่งผลให้บาง URL กลายเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการพนันออนไลน์

ทั้งนี้ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ผลปรากฏว่า เว็บไซต์ของกรม https://www.dbd.go.th ใช้งานได้ปกติ ในขณะเดียวกันพบว่ามีผู้ไม่หวังดีได้สร้าง URL ที่คล้ายกับเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าคือ https://www.dbd.go.th/ewt_mod/index.html และ https://www.dbd.go.th/slot/index.html ซึ่ง URL ดังกล่าวจะเชื่อมต่อผู้ใช้งานเข้าสู่หน้าเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยผู้ที่จะเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้นั้นจะต้องเข้าด้วย URL แบบเต็มในข้างต้นเท่านั้น และไม่สามารถเข้าผ่านจากหน้าเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้แต่อย่างใด

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ดำเนินการตรวจสอบและลบ URL ดังกล่าวที่ผู้ไม่หวังดีสร้างขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดจากประชาชนที่หลงเชื่อ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การให้บริการของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า อย่างไรก็ตามได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบเชิงลึก พร้อมทั้งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบและเร่งหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ขอให้ผู้ไม่หวังดีหยุดการกระทำดังกล่าวเพราะถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคมและประเทศชาติ

“ขอใช้โอกาสนี้ฝากไปถึงประชาชนที่จะใช้งานบริการของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี โปรดเข้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์หลักเท่านั้นคือ https://www.dbd.go.th และขอยืนยันว่าสามารถใช้งานบริการออนไลน์และบริการต่างๆของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ตามปกติ”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน