“สนธิรัตน์”การันตีำยื่นขอคืนเงินประกันไม่มีกำหนดปิด เผยยอดขอคืนวันแรก 5.2 แสนราย รวม 1.1 พันล้าน เร่งสื่อสารสร้างความเข้าใจตรงกัน คืนเงินประกันไฟฟ้า ชี้ยังได้คุ้มครองมิเตอร์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า วานนี้ (25 มี.ค) ซึ่งเป็นวันแรกของการยื่นขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ผ่านระบบออนไลน์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)พบว่าประชาชนเข้าลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก มีความหนาแน่จนระบบขัดข้องเป็นช่วงๆ โดย 2 หน่วยงานแจ้งว่าช่วงก่อน 20.00 น.วานนี้มีประชาชนมายื่นเรื่องกว่า 520,000 ราย คิดเป็นวงเงินที่คืนให้ประชาชนแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท จากผู้มีสิทธิ์ 21.5 ล้านรายทั่วประเทศ คิดเป็นวงเงินรวมประมาณ 30,000 ล้านบาท

โดยเงินจำนวนนี้จะช่วยบรรเทาภาระที่ประชาชนต้องแบกรับในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้เป็นอย่างดี ส่วนปัญหาความเข้าใจผิดจากการสื่อสารในส่วนของการขอเงินประกันคืนจะทำให้เสียสิทธิ์ต่างๆนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่า ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และตนจะดำเนินการประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการรับมือทั้งด้านระบบออนไลน์ที่บางช่วงติดขัด เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาพร้อมกันจำนวนมาก และการสื่อสารให้รอบด้าน การรับเงินผ่านช่องทาง พร้อมเพย์ บัญชีธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลและเข้ามาลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งไม่มีกำหนดวันปิดรับกันอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน