“สศอ.”เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ก.พ.หดตัวร้อยละ 5.19 จากเศรษฐกิจโลกและภัยแล้ง แต่โควิด-19 ส่งผลให้บางอุตสาหกรรมขยายตัว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหารเกือบทุกประเภท มีการใช้แรงงานเพิ่ม ยกเว้นน้ำตาลทรายและแป้งมัน ขณะที่ผู้ผลิตอุตสาหกรรมสำคัญชะลอการผลิตรอดูสถานการณ์คำสั่งซื้อที่จะมีเพิ่มขึ้น นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมหรือ MPI เดือนก.พ.63 หดตัวเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 5.19 ผลกระทบของเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและภัยแล้ง ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 65.33 สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมบางกลุ่มกลับมาขยายตัวและมีการใช้แรงงานในภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น โดยดัชนีแรงงานปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากระดับ 102.08 มาอยู่ที่ระดับ 102.63 ขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 1.88 โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารเกือบทุกประเภทที่มีการผลิตเพิ่มขึ้น ยกเว้นอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จึงมีปริมาณอ้อยเข้าโรงงานลดลง โดยมีดัชนีผลผลิตหดตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 36.56 และอุตสาหกรรมแป้งมันที่เกิดโรคระบาด จึงขาดวัตถุดิบในการผลิต ทั้งนี้อุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลลบต่อดัชนี MPI เดือนก.พ.63 ได้แก่ รถยนต์และเครื่องยนต์ จากผลกระทบสงครามการค้า และน้ำตาลจากภาวะภัยแล้ง สำหรับอุตสาหกรรมหลักที่ยังคงขยายตัวดีเดือนกุมภาพันธ์ได้แก่ เภสัชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ที่ใช้รักษาโรค ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 40.37 จากผลิตภัณฑ์เกือบทุกรายการสินค้า (ยกเว้นยาผง) เนื่องจากผู้ผลิตบางรายขาดวัตถุดิบเพื่อผลิตในเดือนก่อนจึงเร่งผลิตและส่งมอบให้ลูกค้าในเดือนนี้แทน รวมถึงปัญหาเครื่องจักรชำรุดและปัญหาคุณภาพน้ำในปีก่อนที่ทำให้ผลิตได้น้อยกว่าปกติ อาหารทะเลแช่แข็ง ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 26.55 ปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกผลิตภัณฑ์จากความต้องการภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ โดยเฉพาะปลาแช่แข็งและเนื้อปลาบด จากความกังวลโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการและสำรองสินค้าเพิ่มขึ้น ส่วนชิ้นส่วนและแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 5.60 เนื่องจากตลาดโลกเริ่มมีความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นจากปีก่อน หลังจากผ่านช่วงตกต่ำของอุตสาหกรรมมาหลายปี โดยเฉพาะแผ่นวงจรพิมพ์ (PCBA/PWB) ซึ่งอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น เบียร์ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 15.29 จากการเร่งผลิตเพื่อสต็อคสินค้าไว้ตามแผนและเพื่อรองรับคำสั่งซื้อจากตัวแทนที่เข้ามามากขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการบางรายเร่งผลิตสินค้าไว้ก่อนหากไม่สามารถผลิตได้ในอนาคต อาหารสัตว์สำเร็จรูป ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.35 เนื่องจากการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายของผู้ผลิต รวมทั้งมีการขยายฐานลูกค้าจากเกษตรกรรายย่อยจนถึงฟาร์มเลี้ยงขนาดใหญ่ รวมถึงขยายตลาดส่งออกได้เพิ่มขึ้น นายทองชัย กล่าวอีกว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้การจำหน่ายสินค้ากลับมาขยายตัวขึ้น โดยดัชนีการส่งสินค้าเพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมที่ระดับ 95.05 ขึ้นมาที่ระดับ 99.80 ในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้สินค้าคงคลังปรับตัวลดลง โดยดัชนีสินค้าสำเร็จรูปคงคลังลดลงจากเดือนมกราคมที่ระดับ 145.51 มาที่ระดับ 136.80 ในเดือนก.พ.ภาพรวมการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม (ไม่รวมทองคำ อาวุธ และอากาศยาน) หดตัวลงเล็กน้อยเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 2.10 หดตัวลงน้อยกว่าการส่งออกรวมที่หดตัวลงเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.47 ซึ่งขณะนี้ผู้ผลิตชะลอการผลิตเพื่อรอดูสถานการณ์ แต่ยังมีกำลังการผลิตเหลือมากพอรองรับความต้องการสินค้าหากมีเพิ่มขึ้น