นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในกรณีที่ประชุมครม.มีมติให้ประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะประกาศใช้วันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นระยะเวลา 1 เดือน ว่า เวลานี้ประเด็นหลักของ ททท.จะมุ่งไปที่ การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในมาตรการของทางรัฐบาลที่กำหนดออกมา เพื่อให้แน่ใจว่าประเทศไทยจะยุติการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ และทำให้เศรษฐกิจเข้มแข็งต่อไป

โดยเฉพาะในเรื่องการสนับสนุนการประกาศของรัฐบาลอย่างชัดเจนที่จะให้คนไทยอยู่ที่บ้านและจำกัดการเดินทางเพื่อประโยชน์ของประเทศ รวมถึงมาตรการอื่นๆ อย่าง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ทางรัฐบาลจะดำเนินการให้ประเทศผ่านช่วงวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทั้งนี้มีเชื่อว่ามาตรการที่เข้มแข็งในระยะเวลาช่วงสั้นๆ น่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการเผชิญหน้ากับสถานการณ์ดังกล่าว

พร้อมกันนี้ได้ร่วมสร้างแนวคิดในการหามาตรการให้ผู้ประกอบการสามารถประคับประคองกิจการผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ ทั้งเรื่องการลดรายจ่ายประจำ และเพิ่มแหล่งเงินทุนให้กับผู้ประกอบการ พร้อมกับใช้โอกาสดังกล่าวแก้ไขปัญหาท่องเที่ยวที่สะสมภายในประเทศ เสริมสร้างการท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่างๆ ในวงกว้าง ด้วยการสนับสนุนและใช้มาตรการที่จะทำให้ผู้ประกอบการอยู่รอดภายหลังวิกฤตโควิด-19 และฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วที่สุด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน