#อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ #Workfromhome เพื่อทุกคน และเพื่อให้ธุรกิจยังคงขับเคลื่อนไปได้ โดยอาศัยแอปพลิเคชันต่างๆ เป็นตัวช่วย เพื่อให้งานราบรื่น มีประสิทธิภาพ และทำงานอย่างมีความสุข ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนัก โดย ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Disruption และผู้นำการอบรมผู้บริหารระดับสูง แนะแอปฯ การทำงานเพื่อประสิทธิภาพ และทำงานอย่างมีความสุข คลายเครียด ต้านโควิดด้วยแอปฯ 7 ประเภท อันประกอบด้วยแอปฯ สำหรับการวางแผนงาน การประชุมออนไลน์ สกรีนแชริ่ง การส่งไฟล์ การเซ็นเอกสาร โซเชียลแอปฯ และบันเทิง

ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ เผยว่า “Work from Home ทำงานที่บ้าน มิใช่ทำงานที่เตียงนอน ฉะนั้นต้องจัดหาสถานที่เหมาะสมภายในบ้าน จัดตารางเวลาการทำงานอย่างชัดเจน เตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมออนไลน์ และอัปเดตสถานะการทำงาน อีกทั้งรู้จักการแบ่งเวลาการทำงาน การพักผ่อนคลายเครียด”

ลำดับแรกแอปฯ ที่ช่วยในการวางแผนงานแบบง่าย ๆ สำหรับตนเอง Google Calendar หากวางแผนเป็นกลุ่มงานเพื่อให้ทั้งทีมเข้าถึง และสามารถจัดระบบ พร้อมติดตาม ได้แก่ Asana, Trello, Microsoft Team เป็นต้น แอปฯ สำหรับการประชุมออนไลน์เป็นอีกประเภทที่จำเป็น ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดเช่นนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะรวมตัวกัน แอปพลิเคชันประเภทนี้ จึงมีบทบาทมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Meet, Microsoft Team, Slack และ Zoom ซึ่งสามารถทำ Webinar การเรียน การสอน อีกทั้งยังเป็นสกรีนแชริ่ง แอปฯ โดยสามารถแชร์หน้าจอ เช่น โชว์สไลด์พรีเซนเทชั่น วิดีโอคลิป ประกอบการประชุม สามารถบันทึก และเก็บข้อมูลในที่เดียวกันบน Cloud นอกจากนี้แล้ว ยังมี สกรีนแชริ่ง แอปฯ ที่มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกัน เช่น Join.Me, Flock, Team Viewer และ Lark

สำหรับการส่งไฟล์ให้กับผู้เกี่ยวข้อง จะสามารถใช้ผ่าน Google Drive, Drop Box, One Drive , iCloud และการเซ็นเอกสาร สามารถเซ็นออนไลน์ผ่าน Adobe Fill & Sign ซึ่งนำเข้าเอกสารได้หลายช่องทาง ทั้งอีเมล อัลบั้มรูป ถ่ายสด เซ็นสด หรือเราสามารถเรียกใช้บริการขนส่งผ่านแอปพลิเคชัน เช่น Grab, Line Man, Get, Lalamove, Skootar ซึ่งต้องระมัดระวัง โดยคำนึงถึง Social Distancing ด้วยเพื่อความปลอดภัย

ในขณะเดียวกันโซเชียลแอปฯ เช่น Line, Facebook, Twitter, Telegram ก็สำคัญไว้สื่อสารทั้งในด้านการงาน และส่วนตัว นอกจากแอปฯ ด้านงานแล้ว แอปฯ บันเทิงอย่าง Netflix สำหรับผู้ชื่นชอบหนังฝรั่ง Mono หนังไทย WeTV หนังจีน และ VIU คอเกาหลี ก็มีประโยชน์เช่นกัน เป็นการสร้างความสมดุลระหว่างงาน และการพักผ่อนคลายเครียด” ดร. ศุภชัย กล่าวเสริม

“ท้ายสุดคือการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ปิดมือถือ นำตัวเองออกจากออนไลน์ และเข้าสู่โหมดออฟไลน์ สวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อบริหารจิตใจให้คลายกังวล ไม่ตื่นตระหนก” ดร. ศุภชัย กล่าวปิดท้าย

สามารถอัพเดทข้อมูล และร่วมสัมมนาฟรีในหัวข้อต่างๆ รวมถึง Work from Home ได้ที่ www.facebook.com/fivewhale

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน