ยังลุกลามระบาดต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งเริ่มปรากฏเงาทมิฬเป็นหะแรกเริ่มในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา

ถึง ณ ปัจจุบัน ไวรัสร้ายได้ลุกลามไปแล้ว 188 ประเทศ ทั่วโลก ทำคนให้ป่วยเพราะติดเชื้อไปแล้วด้วยยอดสะสม 308,595 ราย พร้อมกับคร่าชีวิตเหยื่อที่ล้มป่วยไปด้วยจำนวนรวมทั้งสิ้นล่าสุด 13,069 ศพ ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่ต้องบอกว่า ยังไปต่อ คือ แพร่ระบาดลุกลามไปอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้นานาประเทศทั้งหลาย ต้องใช้มาตการ ปิดเมือง ปิดรัฐ รวมถึงปิดประเทศ กันไปเลยก็มี หรืออย่างเบาะๆ ก็ “ล็อกดาวน์ (Lock Down)” ที่ยังไม่ถึงกับ “ชัตดาวน์ (Shut Down)” ด้วยการดำเนินมาตรการคุมเข้มการเดินทางที่ไม่จำเป็นของพลเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ไม่ให้ตระเวนเพ่นพ่านตามคนที่เดินทางตะลอนๆ ไปตามสถานที่ต่างๆ

โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ “โควิด-19” ปรากฏโฉม ก็ทำให้ทางการชาติต่างๆ ดำเนินมาตรการทั้งปิดเมือง ปิดรัฐ ปิดประเทศ และล็อกดาวน์ กันไปแล้วอย่างน้อย 35 ประเทศ ด้วยกัน ซึ่งส่งผลให้ประชาชนอย่างน้อย 1 พันล้านคน ต้องมีสภาพอยู่แต่ในบ้าน หรืออยู่ที่บ้าน (Stay st home) ยังผลให้ถนนหนทาง ห้างร้าน สถานบริการต่างๆ มีบรรยากาศสุดเหงียบเหงา ราวกับว่า โลกจะหยุดหมุน อย่างไรอย่างนั้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน