ภาคเหนือยังวิกฤติหนัก 3 พื้นที่โซนแดงอันตราย “เชียงใหม่- เชียงราย- พะเยา” ขณะอีก 15 จุดยังโซนส้มเริ่มกระทบสุขภาพ กทม.อากาศยังดีถึงดีมาก

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล วันที่ 23 มี.ค.63 เวลา 07.00 น. พบว่าเช้านี้ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ค่าฝุ่น PM 2.5 ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานในทุกพื้นที่
ขณะที่สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ภาคเหนือ อยู่ในระดับคุณภาพดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยตรวจพบค่าฝุ่น 2.5 อยู่ระหว่าง 38 - 126 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งแม้ค่าฝุ่นโดยรวมจะลดลงแต่ยังคงเกินมาตรฐานใน 18 พื้นที่ โดยอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) 3 พื้นที่ โดยพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูงสุด อยูที่ ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 126 ไมโครกรัมฯ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 119 ไมโครกรัมฯ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 100 ไมโครกรัมฯ

อีก 15 พื้นที่ค่าฝุ่นอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) ได้แก่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

รวมทั้งยังมีฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 70 - 147 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) โดยเกินมาตรฐานที่บริเวณต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ด้าน www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ โดยรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 23 มี.ค.63 เวลา 07.59 น. พบว่า สภาพอากาศของเมืองไทยยังคงเลวร้ายที่สุดในโลก โดยเมืองเชียงใหม่ ของไทย มีค่าฝุ่นสูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลก อยู่ที่ 177 US AQI และกทม.อยู่ในลำดับที่ 44 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 53 US AQI

‪เพจเฟซบุ๊ก หนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำ กทม.โพสต์ระบุ “23 มี.ค.63 อากาศร้อนปกคลุมทั่วไทย ลมใต้พัดนำความชื้นมาต่อเนื่อง กรุงเทพมหานครอากาศดีมาก ช่วงกลางวันจะร้อนอบอ้าว‬ บางพื้นที่จะมีพายุฤดูร้อน ลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้‬
‪เช้านี้มีฝนเล็กน้อย-ปานกลางแถบบึงกาฬ สกลนคร นครพนม‬
‪รู้สู้โควิด รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ‬”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน