ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ระบุว่า.

#ความเป็นคนมีไว้ทำไม
.
ถ้าไม่รู้ว่ากษัตริย์มีไว้ทำไมแล้วตกเป็นเครื่องมือของขบวนการปั่นกระแสเลวๆในโลกโซเชียลนี่ถือว่าขยะสังคมมากๆ
.
ประวัติศาสตร์ชาติไทยมีมาอย่างยาวนาน มีช่องทางมากมายให้ศึกษาค้นคว้า ถ้ายังไม่มีปัญญาศึกษาแล้วก็กล้าโพสต์ตามแฟชั่นกันแบบไร้สมองนี่คือแย่ที่สุดแล้ว เรื่องง่ายๆแค่นี้ไม่มีปัญญาเรียนรู้นี่คือน่าสงสารประเทศนี้มาก
.
ยกตัวอย่างอเมริกาก็แล้วกัน แม้ประวัติศาสตร์เขาจะสั้นมากเมื่อเทียบกับของเรา แต่เขาส่งเสริมความเป็นชาติ ความรักชาติ และความภาคภูมิใจในชาติเยอะมาก ดูจากจำนวนพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ อนุสาวรีย์หรือสิ่งที่รำลึกถึงคนดีๆที่มีคุณงามความดีต่อประเทศชาติและสังคม
.
ดูอย่างญี่ปุ่นสิครับ ความรักชาติของเขาพลิกโฉมประเทศให้เจริญแถมกลายมาเป็นผู้ก่อสงครามโลกครั้งที่สองได้ ที่แม้ในที่สุดจะเป็นฝ่ายแพ้ไปก็ยังสามารถพลิกฟื้นกลับมาเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางเศรษฐกิจได้อีกตราบจนถึงทุกวันนี้
.
หรือแม้แต่เกาหลีใต้ที่แต่งเติมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของตัวเองแล้วส่งออกในเวทีโลกในฐานะธุรกิจระดับชาติจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้อย่างประสบความสำเร็จ
.
ทุกประเทศที่เจริญแล้ว ล้วนแต่มีประชาชนที่ตระหนักถึงต้นทุนทางเอกลักษณ์และวัฒนธรรมตลอดจนคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติตัวเองทั้งนั้น ส่วนประเทศที่มีคนโง่ๆเยอะแล้วไม่เข้าใจว่าชาติก็คือประชาชน ประชาชนทั้งประเทศร่วมกันเป็นชาติด้วยน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความสามัคคี หลอมรวมผ่านประวัติศาสตร์และกาลเวลามาเป็นชาติ ไม่ได้โผล่มาจากกอไผ่ แถมยังมานั่งตั้งถามคำถามโง่ๆอยู่หน้าจอแบบคนไร้กำพืดนี่ถือว่าชาตินั้นอ่อนแอมากๆ
.
แต่ผมก็ยังเชื่อว่าลัทธิโลกเสมือนจริงในโลกโซเชียลของไทยเนี่ยมีจำนวนคนจริงๆแค่หลักพัน อย่างมากก็แค่หมื่นต้นๆ แล้วแนวร่วมที่เหนียวแน่นแบบคลั่งจนฝังหัวมีไม่เยอะมากครับ ส่วนมากคือแนวร่วมหลงผิดเสพแต่ข้อมูลด้านเดียวจนหลุดไปในโลกเสมือนจริง ส่วนที่เหลือคือการปั่นกระแสแบบเอาเป็นเอาตายหวังใช้จำนวนการปั่นหลอกดึงคนหัวอ่อนเข้าไปเพิ่มในลัทธิ เป็นทาสทางความเชื่อของพวกขี้แพ้วัยกลางคนจากลัทธิลวงโลกที่ไม่เคยมีความรับผิดชอบอะไรเลยในชีวิต ตอนเรียนมหาวิทยาลัย ไม่อ่านหนังสือ "ขนาดลอกยังตก" ด้วยความที่ "ผมแม่งไม่รู้เรื่องอะไรเลย" พอโตมาทำพรรคการเมือง ไม่อ่านกฎหมาย "กู้เกินโดนยุบ" ด้วยความที่ "ผมจำไม่ได้"
.
อีกอย่างอย่าลืมด้วยว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยจริงๆก็มาจากประชาชน มาจากมติของประชาชน มหามติของปวงประชาชน เพราะเป็นผู้นำของชาติในทุกยุคทุกสมัย นำพาประชาชนให้อยู่รอดปลอดภัยมาได้จนถึงทุกวันนี้ มีความดีเยอะมากแบบมากมายมหาศาลในแต่ละยุคสมัยของประวัติศาสตร์จนไม่รู้จะบรรยายอย่างไรได้จบ
.
แต่ก็ยังมีคนโง่คนหัวอ่อนที่หลงเชื่อแบบไร้สมองและหลงเชื่อกระแสที่ถูกปั่นในโลกโซเชียล กลับไปหลงเชื่อพวกขี้แพ้วัยกลางคนที่หมกหมุ่นในลัทธิประชาธิปไตยจอมปลอมกลุ่มนี้ที่เกิดมาทั้งชีวิตแต่หาความดีอะไรไม่ได้เลย วันๆมีแต่ปั้นหน้าแสดงละครด้วยความโกหกหลอกลวง แล้วก็ล้างสมองและปลุกระดมโดยที่ไม่เคยช่วยเหลืออะไรใครทั้งสิ้น แม้บางคนจะรวยเป็นหมื่นล้านแต่ความดีก็ไม่เคยมีปรากฏ ดีแต่สร้างภาพจอมปลอมหลอกใช้คนหัวอ่อนเป็นเครื่องมือสนองตัณหาทางการเมืองของตัวเอง
.
ที่พอมาตอนนี้ก็ได้เห็นธาตุแท้กันแล้วว่าขณะที่แม้ประชาชนทั้งประเทศกำลังเสี่ยงต่อความเป็นความตายจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 คณะก้าวพลาดและสิ้นคิดก็ยังดันทุรังเอาหน้ากากมาเขียนเล่นด้วยปากกาเคมีแล้วปั่นกระแสปลุกระดมหลอกใช้มวลชนปกป้องตัวเองทั้งบนดินและใต้ดินอย่างเห็นแก่ตัวและไม่เคยเห็นหัวของประชาชนเลย
.
ผมหนักใจจริงๆ หนักใจมานานมากแล้วที่ประเทศของเรามีคนหัวอ่อนที่อ่อนแอและโตมาอย่างโง่เขลาเบาปัญญาในโลกโซเชียลอย่างขาดความอบอุ่นอยู่แต่หน้าจอ แล้วก็สุดท้ายหลงเชื่อการปั่นกระแสสร้างภาพโง่ๆในโลกโซเชียลตกเป็นเครื่องมือที่ถูกหลอกใช้จนกลายเป็นสิ่งที่มีชีวิตชนิดที่ต่ำตมและกักขฬะอยู่ตามหน้าจอจนไม่รู้ว่าความเป็นคนมีไว้ทำไม