รศ.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะ เศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai ระบุว่า... คาดว่าจะมีคนทยอยออกจากกรุงเทพฯในช่วงนี้ไม่น้อยกว่าสามล้านคน

#โศกนาฏกรรมจากอิตาลี #คนไทยต้องเร่งเรียนรู้_เพื่อที่จะไม่พาคนทั้งชาติ_ไปสู่จุดเดียวกัน ไพโรจน์ จีรบุณย์ สถาปนิก เพื่อสังคม คนที่ผมรู้จักถ่ายทอดมาเชื่อถือได้ครับ " ...คุณไม่รู้หรอก ว่า COVID-19 มันน่ากลัวแค่ไหน จนกว่าจะเกิดกับตัวเอง เมื่อเช้ามืด เพื่อนของผมที่ต่างประเทศส่งเรื่องนี้มาให้อ่าน เป็นจดหมายบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอิตาลี เขาแยกแยะ ออกเป็น 6 Stage ด้วยกัน ซึ่งที่มันพีคคือ จากวันแรก ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อคนแรก จนถึงวันที่ปิดประเทศ ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ผมแปลมาให้อ่านข้างล่างครับ บันทึก เริ่มต้นว่า ... ถ้าตอนนี้ คุณยังออกไปเที่ยวชิวๆ
ลั้ลลากับเพื่อนตามผับ ตามร้านอาหาร ทำเหมือนมันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ได้เวลาลืมตาตื่นได้แล้ว

เราออกมาเตือนได้ เพราะเราเคยเป็นแบบนั้นเลยและอย่างที่คุณก็คงรู้ ตอนนี้ที่อิตาลี อยู่ในสถานการณ์ที่วิกฤติอย่างมากสถานการณ์ทุกอย่างเลวร้ายมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละหลายพันคน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นวันละหลายร้อยคน

แต่ ที่มันเลวร้ายกว่านั้นคือ…การได้เห็นว่า คนในประเทศอื่น ทำตัวราวกับว่า สิ่งที่เรากำลังเจอจะไม่เกิดขึ้นกับพวกเขานี่ไม่ใช่เป็นการขู่หรือแช่งเรามาดูกันว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่บ้าง

#Stage_1
อ๋อ… พบคนติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศหรอไม่มีอะไรมั้ง มันก็คงเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วไปแหละอีกอย่าง เราก็ไม่ได้อยู่ในกลุ่มอายุเกิน 75 นี่หว่าแข็งแรง ปลอดภัย สบายหายห่วงพวกตื่นตูมนี่มันตื่นได้โล่ห์จริงๆ ทำเป็นใส่หน้ากาก ทำเป็นตุนกระดาษทิชชู่ฉันจะใช้ชีวิตเหมือนเดิม มันไม่มีอะไรต้องกังวล

#Stage_2เริ่มมีรายงาน จำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นทางการประกาศ Red Zoneเริ่มต้นกักกันเมืองเล็กๆ ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรก และเริ่มพบผู้ติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ( 22 กพ.)อืม… เศร้าว่ะ เริ่มกังวลนิดหน่อย
แต่ กักกันกับปิดเมืองต้นเหตุไปแล้วนี่ คงไม่มีอะไรต้องกังวลเฮ้ย… เริ่มมีคนเสียชีวิต แต่ส่วนใหญ่เป็นคนแก่นี่ พวกสื่อนี่ก็รีบปั่นเลยพวกหิวยอดวิว ไร้จรรยาบรรณ พยายามทำให้คนแตกตื่นมองไปรอบตัว ทุกคนก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติอยู่เพราะงั้นไม่มีเหตุผลอะไร ที่ฉันจะต้องหยุดออกไปลั้ลลา เจอเพื่อน สังสรรค์ เฮฮา ปาร์ตี้ฉันไม่เป็นไรหรอก เอาอยู่

#Stage_3 จำนวนผู้ติดเชื้อ สูงขึ้นเกือบสองเท่าในหนึ่งวันมีรายงานผู้เสียชีวิตมากขึ้นด้วยทางการประกาศ Red Zone และเขตกักกันเพิ่มอีก 4 เขตตอนนี้ 25% ของประเทศ ถูกประกาศเป็นเขตกักกันแล้ว ( 7 มีค)
โรงเรียน และมหาวิทยาลัยในบริเวณ Red Zone ประกาศปิดเรียนแต่ ธุรกิจ ห้างร้าน ร้านอาหาร บาร์ต่างๆ ยังคงเปิดอยู่#แต่_ความซวยที่แท้จริงกำลังจะเริ่มต้นเมื่อหนังสือพิมพ์บางฉบับ ได้ข่าวมาว่า
จะมีการประกาศ Red Zoneจึงรีบชิงป่าวประกาศ ก่อนเวลาอันควรผลคือ คนกว่า 10,000 คนเร่งอพยพหนีออกจาก Red Zone คืนนั้นเลยเพื่อกระจายกลับบ้านในภูมิภาคต่างๆของประเทศ(เหตุการณ์นี้ จะมีความสำคัญมากในภายหลัง)ณ ตอนนี้ ประชากรอีก 75% ยังคงชิวและใช้ชีวิตเหมือนเดิมอยู่แม้จะมีการออกมาเตือนให้ล้างมือ, อย่าพยายามออกไปข้างนอก และอย่าชุมนุมเกิน 5 คน ทุกๆ 5 นาที ทาง TV
... แต่ก็เท่านั้นเพราะ ไม่มีใครคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญจริงจัง

#Stage_4รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหายโรงเรียน และมหาวิทยาลัย ประกาศปิดทั่วประเทศอย่างน้อยหนึ่งเดือนประเทศอิตาลี กำลังเผชิญกับวิกฤติโรคระบาดร้ายแรงโรงพยาบาลเริ่มรับคนไม่ไหว ถึงขั้นเคลียร์พื้นที่ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อทรัพยากร หมอและพยาบาล มีไม่เพียงพอถึงขั้นต้องเกณฑ์หมอที่เกษียณไปแล้ว และนักศึกษาแพทย์ 2 ปีสุดท้ายมาช่วย

#ไม่มีคำว่า_ทำงานเป็นกะ_อีกต่อไปมันคือ การทำงานจนกว่าจะไม่ไหว และก็ยังต้องไหว แม้จะไม่ไหวแน่นอนว่า หมอและพยาบาลก็ติดเชื้อไปด้วย และนำเชื้อกลับไปติดครอบครัวเคสที่ต้องการเครื่องช่วยหายใจ, ปอดบวม และผู้ป่วย ICU เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีอุปกรณ์ และทรัพยากร ที่เพียงพอสำหรับทุกคนตอนนี้ เหมือนอยู่ในสภาวะสงคราม…หมอ ต้องเลือกรักษาเฉพาะเคสที่มีโอกาสรอดสูง และปล่อยคนที่โอกาสรอดน้อย … ไป
นั่นแปลว่า ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยหนัก

... จะไม่ได้รับการรักษาเพราะ เคสผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19คือความสำคัญสูงสุด ณ ตอนนี้และถึงจะเป็นแบบนั้น แต่ทรัพยากรก็ยังไม่พอ สำหรับทุกคนที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 อยู่ดีเชื่อเถอะว่า ผมอยากให้เรื่องที่เล่าเป็นเพียง ภาพยนตร์ ... ที่เพิ่งดูจบไปแต่ ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง ที่เกิดขึ้นกับอิตาลีคนเสียชีวิต เพราะโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยไม่ไหวแล้วเพื่อนของผมคนหนึ่ง เป็นหมอโทรมาหาผมแบบสิ้นหวัง เพราะเพิ่งปล่อยให้ผู้ป่วยเสียชีวิตไป 3 ราย... แบบทำอะไรไม่ได้พยาบาลหลายต่อหลายคน ร้องไห้เพราะ เห็นผู้ป่วยเสียชีวิตต่อหน้า ในขณะที่พวกเขา ทำได้เพียงให้ออกซิเจนญาติของเพื่อนผมคนหนึ่งเพิ่งเสียชีวิตเมื่อวาน เพราะรักษาไม่ทัน
สิ่งที่เกิดขึ้น มันคือหายนะระบบทุกอย่าง กำลังพังทลาย…

#Stage_5จำคน 10,000 คน ที่อพยพหนีการประกาศเขตกักกัน ได้ไหม?เพราะ คนพวกนั้นเลย#ทางการจึงต้องประกาศให้ทั้งประเทศเป็นเขตกักกันโรค ( 9 มีค )#เป้าหมายคือ_ชะลอการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสให้ได้มากที่สุดงานยังทำได้ ของออกไปซื้อได้ ร้านขายยาไปได้ ธุรกิจยังเปิดได้ตามปกติไม่งั้นเศรษฐกิจพัง (ถ้ายังไม่พังอยู่แล้ว)ข้อแม้คือ ห้ามออกจากบ้านโดยไม่มีเหตุอันควรความกลัวเริ่มแผ่ขยายไปทั่วคนเริ่มใส่หน้ากากกันเชื้อโรค ใส่ถุงมือแต่ก็นะ… ยังมีคนกลุ่มใหญ่ คิดว่าตัวเองเป็นอมตะ ยังคงไปเที่ยวเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ไปร้านอาหาร ไปดื่ม ไปสังสรรค์

#Stage_62 วันถัดจากนั้น… อิตาลีต้องประกาศปิดประเทศ!ธุรกิจทุกอย่างปิดหมด ร้านอาหาร บาร์ ห้างสรรพสินค้า ปิดหมดเกลี้ยงเหลือเปิดแค่ Supermarket และร้านขายยาจะออกจากบ้านที ตอนนี้ต้องมีใบรับรองแพทย์จากทางการ ไม่งั้นห้ามออกจุดตรวจของทางการ มีขึ้นเยอะมากหากพบว่า ออกจากบ้านโดยไม่มีใบรับรองจากทางการมีโทษปรับสูงถึง 10,000 บาทหากถูกจับและตรวจพบว่าติดเชื้อ
คุณจะถูกแจ้งข้อหาฆาตกรรมทันที มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1–12 ปี

ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ เท่านั้นจดหมายฉบับนี้ถูกเขียนขึ้น เมื่อวันที่ 12 มีนาคมมันใช้เวลาแค่ 5 วัน

จาก Stage 3 ( 7 มีค.) ถึงตอนนี้…คุณไม่รู้จริงๆหรอก ว่าคุณจะเจออะไร เพราะ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ผมก็ไม่รู้… และไม่คิดด้วย ว่าจะมีอะไรไวรัสอย่างเดียว ก็ร้ายแล้วแต่ที่ร้ายยิ่งกว่าคือ ผลกระทบจากไวรัส
มันเจ็บปวด ที่เห็นประเทศต่างๆยังคงทำตัวเหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นในขณะที่ สามารถเรียนรู้จากเรา และลงมือทำบางอย่างเพื่อปกป้องชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในชาติได้โปรดเถอะถ้าคุณเห็นข้อความนี้ จงได้โปรดปกป้องตัวเองวิกฤตินี้ จะไม่หายไป ด้วยการทำตัวเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นขอชื่นชมรัฐบาลของเราที่ในที่สุด ก็ทำอะไรดีๆกับเขาบ้างจริงอยู่ ที่ประกาศปิดประเทศ มันร้ายแรง แต่ เป็นวิธีเดียวที่จะควบคุมวิกฤตินี้
มันได้ผลที่จีน และมันกำลังได้ผลที่อิตาลี (ใน Red Zone แรก)

นอกจากนั้น รัฐบาลยังช่วยสนับสนุนด้วยการออกนโยบาย พยุงธุรกิจที่ต้องปิดทำการในช่วงนี้ และผ่อนผันภาระค่าเช่าต่างๆสุดท้ายนี้ ถ้าประเทศของคุณมีเคสผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตแล้วคุณอาจกำลังตามหลังเราอยู่ 2 อาทิตย์แสดงว่า มันกำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

#ได้โปรดทำทุกวิถีทาง_เพื่อปกป้องตัวเองและเพื่อนร่วมชาติ
#อย่าทำเหมือนว่า_ทุกอย่างจะไม่เกิดขึ้นกับเรา_เราไม่มีทางเป็นต้นเหตุ
#อยู่บ้านเถอะครับ_ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆที่จะต้องออกมา

สถานการณ์ล่าสุดในอิตาลีจำนวนผู้เสียชีวิต มากขึ้นทุกวัน จนแซงประเทศจีนไปแล้วศพของผู้เสียชีวิต ถูกลำเลียงโดยทหาร เพื่อนำไปเผาทันทีโดย ญาติไม่มีโอกาสได้เข้าใกล้ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด
หวังว่า จะมีประโยชน์ ในแง่ของการสร้างจิตสำนึกและความรับผิดชอบสร้างความตระหนักรู้ร่วมกัน เพื่อให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะครับ

" data-show-text="true">