คปภ.ปัดฝุ่นชงทำประกันโควิดรัฐบาล ทุ่ม1.4พันล.ซื้อเป็นสวัสดิการคนจน14ล้านราย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมกาประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.)ได้เข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอโครงการประกันชีวิตบัตรคนจนให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 14 ล้าบคน โดยรัฐบาลต้องใช้งบประมาณ 1,400 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจะเป็นผู้จ่ายค่าเบี้ยประกันเอง ภายใต้เงื่อนไขเบี้ยประกัน 99 บาท จะได้รับความคุ้มครอง 1 แสนบาทกรณีโคม่าเกิดจากการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส อีกทั้งยังจะมีค่าชดเชยรายวันให้อีก 30 วัน ๆละ 300 บาท
อนึ่ง สำหรับโครงการประกันบัตรคนจนทั้ง 14 ล้านคน เป็นเรื่องที่ได้พูดคุยและหารือกับทางภาคธุรกิจมาก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว จนได้ข้อสรุปร่วมกันที่ตัวเลขค่าเบี้ย 99 บาทต่อหัวที่รัฐบาลจะต้องจ่าย แต่แล้วเรื่องก็เงียบหายไป โดยไม่ได้รับการสนองตอบ กระทั่งเมื่อช่วงเดือนที่แล้วทางคปภ.ได้เสนอให้นายอุตตม สวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไป ประจวบเหมาะกับรัฐบาลถูกโจมตีจากกระแสการแจกเงิน 2,000 บาทของรัฐที่จะออกมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงได้มีการระงับโครงการนี้ไป จึงทำให้การผลักดันการทำประกันบัตรคนจนต้องชะงักงันลง
กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ขึ้นมา จีงทำให้มีแนวคิดจะผลักดันให้บรรจุเงื่อนไขความคุ้มครองของการประกันโควิด-19 เข้าไปด้วยเสียเลย เพื่อจะได้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และเพียงพอในการนำเสนอให้รัฐบาลจัดทำประกันผู้ถือสมาชิกบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั้ง 14 ล้านคน และไม่ตกเป็นกระแสถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่เอาเงิน 1,400 ล้านบาทมาประชานิยมด้วยการซื้อประกันให้คนจน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน