ครูขวัญ (ขวัญforlife) หรือนายเฉลิมชัย ไกลทุกข์ ครูโรงเรียนทุ่งเสลี่ยมชนูปถัมภ์ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และขับร้อง เพลง “โควิด-19” หวังสะท้อนสังคมไทย ปลุกจิตสำนึก ในการร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19ซึ่งกำลังระบาดไปทั่วโลกในตอนนี้ โดยให้เปิดเผยข้อมูล อยู่ในที่กักกัน ไม่ไปพลุกพล่านในจุดเสี่ยง เข้าออกประเทศเดินทางต้องเลี่ยง อย่าทำแค่เพียงความเห็นแก่ตัว ดังที่ปรากฏในเนื้อเพลง “โควิด-19”

“ฉันไม่อยากเป็น โควิด19 ไวรัสจากจีน ที่เมืองอู่ฮั่น

ดูข่าวเมื่อวาน เขาให้เร่งป้องกัน ไม่แกก็ฉัน ก็ไม่รู้ว่าใครเป็น

ฉันไม่อยากตาย ก็ต้องอยู่ให้ได้ อยู่ในที่ปลอดภัย ห่างไกลผู้คน

แต่ต้องกินต้องใช้ ทำยังไงสับสน บ้านต้องผ่อนรถยนต์ เขาให้คนหยุดงาน

*เอเชียก็แย่ ยุโรปโคม่า อเมริกาก็ยังป่วย

ไทยเองก็ซวย แล้วใครจะช่วย เราเองต้องช่วยร่วมมือกัน

เปิดเผยข้อมูล อยู่ในที่กักกัน ไม่ไปพลุกพล่านในจุดเสี่ยง

เข้าออกประเทศเดินทางต้องเลี่ยง อย่าทำแค่เพียงความเห็นแก่ตัว

โลกยังมีความหวัง เราต้องมาช่วยกัน ร่วมแรงพลัง ให้วิกฤตพ้นผ่าน

คือบทเรียนไวรัสดินแดนอู่ฮั่น โลกนี้ใบเดียวกัน อย่าให้มันลุกลาม”

ครูขวัญ กล่าวว่า “แรงบันดาลใจมาจากการได้ติดตามข่าวในทุกๆ วัน และเห็นรับรู้สถานการณ์ทั่วทุกมุมโลก รู้สึกหดหู่ใจ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยของเรา ที่ทุกคนช่วยกันป้องกันและแก้ปัญหาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่ใช่แค่เรามีความหวัง แต่คนทั้งโลกล้วนมีความหวัง แม้จะยังไม่เห็นหนทางและแสงสว่าง ในโลกใบเดียวกันนี้ เราจะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน นี่คือภัยของมวลมนุษยชาติ ไม่ใช่แค่ประเทศใดประเทศหนึ่ง ผมจึงเขียนเพลงนี้เพื่อสะท้อนเรื่องราว และปลุกพลังให้กับคนทั้งโลกได้ต่อสู้กับเหตุการณ์ในครั้งนี้

สำหรับดนตรีเพลงนี้ ผมใส่กลิ่นไอของดนตรีจีนในท่อนโซโล เพื่อให้ผู้ฟังได้อารมณ์และเห็นภาพของจุดเริ่มต้นบนแผ่นดินจีน และตอนท้ายเพลงใส่กลิ่นไอของสไตล์ดนตรีตะวันตกเข้าไปเพื่อสื่อถึงว่าตอนนี้ได้ลุกลามไปถึงฝั่งตะวันตกรวมถึงอเมริกาแล้ว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน