เมื่อวันที่ 21 มี.ค.63 ที่บริเวณด่านพรมแดน 2 สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เชื่อมกับ จังหวัดเมียวดี สหภาพเมียนมา นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อย ให้กำลังใจการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่และดูแลกำชับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่ประจำด่านพรมแดน ทั้งด่นศุลกากรแม่สอด- ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก(ด่านแม่สอด) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามการสั่งการของคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย กับประเทศเพื่อนบ้านด้านชายแดนเมียนมา ซึ่งเป็นช่องทางที่มีการอนุญาตให้ข้ามแดนอย่างถูกต้องเพียงแห่งเดียว นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยังได้เดินทางไปตรวจตามช่องทางธรรมชาติริมแม่น้ำเมยที่ถูฏปิดเนื่องจากรัฐบาลเมียนมา ได้สั่งปิด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เดินทางมาดูความเรียบร้อยและดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้กำลังใจกับผู้ปฎิบัติ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่ให้ประชาชนมาข้ามด่านพรมแดนแห่งที่ 2 ซึ่งการทำงานอำนวยความสะดวยกับบุคคลที่มาขอข้ามแดนอาจจะล่าช้าไปบ้าง แต่ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่และขณะนี้การทำงานได้คล่องตัวขึ้น วันนี้มีประชาชนมาขออนุญาตข้ามแดนจำนวนมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่เช้าวันนี้มีชาวเมียนมา จำนวนหลายพันคนมาขออนุญาตข้ามแดน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดระเบียบ แบบแผนการทำงานเพื่ออำนวยความสะดวก แต่ช่วงต้นเกิดความวุ่นวายเล็กน้อย เพราะมีบุคคลมายืนรอเข้าแถวจำนวนมาก อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายก็สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้นและระบายคนออกได้ต่อเนื่อง