เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร บขส.นครพนม พบว่า ในช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา ได้มีแรงงานต่างด้าว ทั้งชาวลาว และเวียดนาม ต่างทยอยเดินทางมาด้วยรถโดยสารสาธารณ จาก กทม. เข้าพื้นที่ จ.นครพนม เพิ่ม ขึ้นทุกวัน เฉลี่ยวันละประมาณ 200 -300 คน เพื่อเดินทางกลับ ทางช่องทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน เพื่อ ตรวจเอกสารหลักฐาน ขออนุญาต เดินทากลับผ่าน เมือง ท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว หลังเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ทำให้ สถานประกอบการเสี่ยง ต้องหยุดกิจการ ชั่วคราว ทำให้ แรงงานต่างด้าว ที่ไปรับจ้างตกงาน และแห่กลับบ้าน

รวมถึง บางราย ถือโอกาสกลับ ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึง หวาดวิตก การแพร่ระบาด จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน เกรงว่าจะติดเชื้อ และมีปัญหาเกี่ยวกับ ค่ารักษาพยาบาลในประเทศไทย จึงแห่กลับประเทศ ต้นทาง โดยทางด่านตรวจคนเข้าเมือง นครพนม ได้ มีการเข้มงวดตรวจสอบ เอกสารหลักฐาน การเดินทาง พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่ จาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม รวมถึง หน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้ามาดูแล ตรวจสอบ คัดกรอง เฝ้าระวัง การแพร่เชื้อ สำหรับกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ ที่เดินทางมาจาก กทม. ซึ่งในช่วงนี้ ทางการลาว ยังอนุญาต ให้เดินทางกลับข้ามประเทศได้ แต่ยังคงต้องเฝ้าติดตาม เนื่องจากทางการลาว เริ่มมีการเข้มงวด และอาจปิดชายแดน ห้าม แรงงาน ลาว และเวียดนาม จาก กทม. เข้าประเทศ ส่งผลกระทบต่อไทย ที่จะต้อง รับภาระในการดูแล

ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมอีกว่า ขณะเดียวกัน ในช่วงที่ผ่านมา หลังมีแรงงาน ลาว เวียดนาม ทะลัก แห่ใช้รถโดยสารสาธารณะ ของบริษัทขนส่ง กลับ จาก กทม. เพื่อเดินทางกลับประเทศต้นทาง ผ่านช่องทางด่านพรมแดน ในพื้นที่ ชายแดน ภาคอีสาน รวมถึง จ.สกลนคร ซึ่งถือว่า มีความเสี่ยง ที่จะเกิดปัญหาการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด หากมีแรงงานบางราย มีการติดเชื้อ มาจาก กทม. เพราะผ่านเส้นทางมาหลายจังหวัด อาจมีการพักรถ ในการเดินทาง ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด หากไม่มีการตรวจสอบ คัดกรอง ผู้โดยสารแรงงาน ทั้ง ชาวลาว และเวียดนาม และจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรคติดต่อ โดยทางจังหวัดนครพนม ได้ประสานหน่วยงาน เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการเข้มงวดในการ ดูแลคัดกรอง ก่อนที่จะมาถึง จังหวัดชายแดน โดยในช่วงนี้คาดว่า จะมีแรงงาน ลาว เวียดนาม ทะลักกลับ มากขึ้น ทุกวัน ยาวจนถึง เทศกาลสงกรานต์

ศูนย์ข่าวอีสานบน นครพนม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน