สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ หรือ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ธนบุรี หนึ่งในพระเกจิผู้ทรงพุทธาคมเป็นเลิศ มีชื่อเสียงโด่งดังในยุค “สงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2” และไม่ว่าพิธีพุทธาภิเษกใดๆ จะมีชื่อของท่านร่วมด้วยเสมอ

พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ หรือ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก

หลวงพ่อพริ้ง เป็นชาว อ.คลองสานโดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2413 (บางเล่มว่า 2412) ในวัยเด็กได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดราชสิทธารามหรือวัดพลับ ศึกษาวิปัสนากรรมฐานขั้นต้นกับพระสังวรานุวงศ์ (เมฆ) เจ้าอาวาสองค์ที่ 10 และพระมงคลเทพมุนี (เอี่ยม) วัดราชสิทธาราม เมื่ออายุครบบวชจึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดทองนพคุณ อ.คลองสาน ท่านมีความตั้งใจศึกษาร่ำเรียนทั้งด้านคันถธุระ วิปัสสนาธุระ และเคร่งครัดในพระธรรมวินัยจนเป็นที่กล่าวขาน ท่านชอบออกธุดงควัตรไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาลำเนาไพร เพื่อหาความวิเวกและฝึกวิปัสสนากรรมฐาน และยังได้ศึกษาวิทยาอาคมจากพระอาจารย์หลายสำนักจนเชี่ยวชาญแตกฉานทั้งด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด เมตตามหานิยม รวมถึงวิชาแพทย์แผนโบราณ กล่าวกันว่าท่านได้เคยศึกษาร่วมสำนักกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าอีกด้วย เมื่อตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางปะกอกว่างลง จึงนิมนต์ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส หลวงพ่อพริ้งปกครองและดูแลวัดบางปะกอกจนกระทั่งมรณภาพในปี พ.ศ.2490 สิริอายุได้ 78 ปี

หลวงพ่อพริ้งเป็นพระเกจิที่มีศีลาจารวัตรงดงาม มีเมตตาธรรมสูง และเรืองวิชาทางไสยศาสตร์เป็นเอก เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนต่างพากันมาอาศัยหลบภัยที่วัดของหลวงพ่อเป็นจำนวนมากๆ โดยเฉพาะที่กุฏิจะแน่นไปด้วยผู้คน และหาได้มีผู้ใดเป็นอันตรายแต่อย่างใดไม่ ท่านยังชอบช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ตกทุกข์โดยไม่แบ่งวรรณะ จึงเป็นที่รักเคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และเป็นหนึ่งในพระอาจารย์ของพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ทรงเคารพศรัทธาถึงกับให้พระโอรสมาบวชเป็นสามเณรอยู่กับหลวงพ่อที่ วัดบางปะกอก ถึง 3 องค์ นอกจากนี้ ในงานพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญๆ ในสมัยนั้น ท่านก็จะได้รับการนิมนต์ไปเข้าทำพิธีปลุกเสกด้วยทุกครั้ง แม้กระทั่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) แห่งวัดสุทัศนเทพวราราม ยังนิมนต์ท่านมาร่วมปลุกเสกในงานวัดสุทัศน์เป็นประจำ หลวงพ่อพริ้ง สร้างวัตถุมงคลมากมายหลายชนิด ทั้ง พระเครื่อง เหรียญ และเครื่องรางของขลัง อาทิ พระผงใบลาน, ลูกอมเนื้อผง, ตะกรุด, ผ้ายันต์ ฯลฯ เพื่อแจกจ่ายแก่ศิษยานุศิษย์และผู้มาขอ ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงอย่างมากในคราวเกิดสงครามอินโดจีน จึงล้วนเป็นที่แสวงหาและนิยมสะสมสืบมาจนปัจจุบัน โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือน ปี 2483” ซึ่งนับเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกนั้นหาดูหาเช่ายากมาก

เหรียญหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ปี 2483 หน้า

เหรียญหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ปี 2483 หลัง

ผู้สร้าง

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง ปี 2483 นี้ คณะศิษย์ได้ขออนุญาตหลวงพ่อพริ้งจัดสร้างในปีพ.ศ. 2483 เพื่อไว้แจกแก่ศิษย์ไว้คุ้มกันภัยในช่วงสงคราม

เนื้อหามวลสาร

สร้างเป็นเนื้อเงิน และเนื้อทองแดงรมดำ

เหรียญหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ปี 2483 หน้า

เหรียญหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ปี 2483 หลัง

พุทธลักษณะ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ยกขอบหน้า-หลัง พิมพ์ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเต็มองค์นั่งเหนืออาสนะฐานสิงห์ สองข้างจารึกอักษรไทยว่า “พระครูวิสุทธิ์ ศิลาจารย์ (พริ้ง)” ล่างสุดเป็นปีที่สร้าง “พ.ศ.๒๔๘๓“ ส่วนพิมพ์ด้านหลัง ตรงกลางเป็นพระพุทธรูปนั่งแสดงปางมารวิชัยเหนืออาสนะฐานบัว ด้านบนเป็นอักขระขอมอ่านว่า “นะ โม พุท ธา ยะ” พิมพ์ด้านหลังยังแบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ สังเกตที่พระพักตร์ของพระพุทธรูป คือ พิมพ์หน้าใหญ่เกศเปลวเพลิง พิมพ์หน้ากลางเกศตุ้ม และ พิมพ์หน้าเล็กเกศแหลม

พุทธคุณ

โดดเด่น ทั้งด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และ เมตตามหานิยมครับผม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน