แม้โรงแรมวิลล่า เดอ พระนคร แบรนด์ไทยแท้จะเพิ่งเปิดใหม่ และให้บริการอย่างไม่เป็นทางการ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีกำหนดเปิดเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ แต่เมื่อภาคท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 จึงทำให้ นายแพทย์ก่อเกียรติ กิตติสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บ้านสำราญราษฎร์ จำกัด เจ้าของโรงแรมวิลล่า เดอ พระนคร ซึ่งเป็นโรงแรมบูติกระดับห้าดาวแห่งแรก ย่านสามยอด ได้สะท้อนแผนการดำเนินงานในช่วงที่มีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ให้ฟังอย่างน่าสนใจ

ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่

ทั้งนี้ นายแพทย์ก่อเกียรติ กิตติสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บ้านสำราญราษฎร์ จำกัด เจ้าของโรงแรมวิลล่า เดอ พระนคร กล่าวว่า เป็นโรงแรมที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของอาคารสไตล์วิคตอเรีย 6 ชั้นที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ริมถนนมหาไชย ได้ถูกรีโนเวทให้กลายเป็นโรงแรมหรู ด้วยเงินลงทุนกว่า 200 ล้านบาท บริหารโดย ยูนิคอร์น ฮอสพิทัลลิตี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารโรงแรมบูติก ภายในตกแต่งสไตล์ชิโนโปรตุกีส ผสมอารยธรรมไทย-จีน สีขาวสะอาดตา ประกอบด้วยห้องพักและห้องสวีทจำนวน 47 ห้อง มีให้เลือกตั้งแต่แบบซูพีเรียร์ ไปจนถึงห้องพักระดับลักซ์ซัวรี่อ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมาตรฐานโรงแรมห้าดาว อาทิ ฟิตเนสเซ็นเตอร์ สปา สระว่ายน้ำและพูลบาร์ เพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ และตอบโจทย์นักเดินทางที่ชอบความหรูหรา และต้องการสัมผัสเสน่ห์เมืองเก่าอย่างใกล้ชิด

โดยการลงทุนครั้งนี้เป็นการก้าวเข้าสู่ธุรกิจโรงแรมเป็นครั้งแรก ด้วยเล็งเห็นศักยภาพของทำเลที่ตั้งของโรงแรมในย่านสามยอด ซึ่งเป็นทำเลท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิตท้องถิ่นของคนไทย-จีน รวมถึงอาหารขึ้นชื่อที่ตั้งอยู่รายล้อม พร้อมกันนี้ได้จุดเด่นของโรงแรมด้วยนโยบายสนับสนุนไม่ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ร่วมมือกับ ปัญญ์ปุริ ในการออกแบบแพ็คเกจเครื่องอำนวยความสะดวกภายในห้องที่ทำมาจากไม้ไผ่และกระดาษ และติดตั้งเครื่องให้บริการด้านน้ำดื่มในโรงแรม เพื่อให้ผู้เข้าพักดื่มน้ำจากแก้วโดยไม่ใช้ขวดพลาสติกตลอดการเข้าพัก

ซึ่ง นายแพทย์ก่อเกียรติ กล่าวต่อว่า ได้ตั้งราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 4,800-15,000 บาท และเพิ่มขึ้น 20-30% ใน 1-2 ปี โดยตั้งเป้าอัตราการเข้าพักไว้ที่ 10-20% ใน 6 เดือนและเพิ่มเป็น 60% ใน 2 ปี เน้นกลุ่มลูกค้าระดับบนในทุกตลาด แต่เวลานี้จะมุ่งไปที่ตลาดอื่นๆ แทนจีน และยังมั่นใจศักยภาพกรุงเทพฯ ที่เป็นเมืองอันดับ1ของโลกที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุด ขณะที่ธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวไทยน่าจะยังเติบโตได้หลังจากผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปแล้ว

“เป็นโอกาสดีในการปรับปรุงโรงแรมเพิ่มเติมให้มีความพร้อม100% ระหว่างรอวิกฤติไวรัสโควิด-19 ซึ่งน่าจะจบลงภายใน 3 เดือนนับจากนี้ ทั้งนี้ไม่ถือว่าผิดแผนการทำงานที่วางไว้แต่อย่างใด เพราะผลการดำเนินงานของโรงแรมเปิดใหม่น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ้าไม่มีโควิด-19 ก็น่าจะดีขึ้นเร็วกว่านี้ “

มั่นใจธุรกิจฟื้นตัวเต็มที่ในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ก่อเกียรติ ยังมีความเชื่อว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ยุติลงในอีก 3-6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่โรงแรมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และมีความพร้อม 100% ในการให้บริการนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามา แม้ว่าในช่วงเริ่มต้นจะมีผลจากนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงก็ตาม ก็น่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีอีกครั้ง เนื่องจากรายงานของ Asia Travel & Hospitality Outlook 2020 ของ STR ระบุว่า ธุรกิจโรงแรมในเมืองทั่วภูมิภาคเอเชียได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 รวมถึงกรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบจากการลดลงของนักท่องเที่ยวจีนเช่นกัน โดยรายได้เฉลี่ยต่อห้องพักหรือ RevPAR ของโรงแรมในกรุงเทพฯตั้งแต่เดือน มกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ติดลบ 6%ในขณะที่รายงานมีการคาดการณ์ว่าหลังจากวิกฤติผ่านพ้นไปจะสามารถฟื้นตัวเต็มที่ในปี 2564

สำหรับ ย่านสามยอด เป็นแลนด์มาร์กใหม่ที่สำคัญของกรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความคลาสสิก ผู้เข้าพักสามารถเดินทางมายังโรงแรมวิลล่า เดอ พระนคร ได้อย่างอย่างสะดวกสบาย เพียงไม่กี่นาทีจากรถไฟฟ้าสถานีสามยอด รายล้อมด้วยแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกรุงเทพฯ อาทิ สวนรมณีนาถ พระมหาบรมราชวัง วัดพระแก้ว ตลาดเยาวราช หอศิลป์ แกลเลอลี่ คาเฟ่ บาร์ และร้านอาหารสูตรดั้งเดิมระดับตำนาน

ขณะที่ช่วงเปิดตัวของโรงแรมวิลล่า เดอ พระนคร จะโฟกัสไปที่กลุ่มลูกค้า Upper-middle ขึ้นไป รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ยังเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยมี ห้องอาหารสำราญราษฏร์ เป็นร้านอาหารเอเชี่ยน เพื่อสร้างรายได้คู่ขนานกับห้องพัก รองรับลูกค้าที่เข้าพักและเป็นแหล่งกินดื่มของคนไทยและนักท่องเที่ยวละแวกดังกล่าวด้วย ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงแรมวิลล่า เดอ พระนคร ได้ที่เว็บไซต์ www.villadepranakorn.com

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน