ลิงยึดศาลากลางจังหวัด!ลิงแสมเขาช่องกระจกยกพวกยึดศาลากลางจังหวัดประจวบรื้อค้นกระจัดกระจายพังเสียหายทั้งหลัง

วันที่ 13 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์(หลังเก่า)ซึ่งอยู่ติดกันกับศาลากลางจังหวัด(หลังใหม่) และอยู่ห่างจากเขาช่องกระจก ประมาณ 100 เมตร เขตเทศบาลเมืองประจวบ ได้มีลิงแสมเขาช่องกระจก วัดธรรมิการามวรวิหารจำนวนหลายสิบตัว ยกพวกเข้ามาบุกยึดรื้อค้นศาลากลางจังหวัดหลังเก่าได้รับความเสียหายทั้งหลัง เช่น หลังคากระเบื้อง สายไฟ หลอดไฟ ฝ้าเพดาน และอุปกรณ์เครื่องมือการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการกระจัดกระจายพังเสียหาย จนทำให้หน่วยงานราชการที่ใช้ศาลากลางหลังเก่าเป็นสถานที่ทำงานทนไม่ไหว เนื่องจากห้องทำงาน ฝ้าเพดาน และหลังคา รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆที่ใช้ปฏิบัติงานถูกรื้อค้นได้รับความเสียหายจนต้องย้ายหนีไปเช่าอาคารสถานที่อื่นใช้เป็นสำนักงานเพื่อปฏิบัติงานแทนศาลากลางจังหวัด

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่า หลังคาซึ่งเป็นกระเบื้องหินถูกรื้อถอนออกหลายแห่ง นอกจากนี้กระเบื้องที่ถูกรื้อยังหลุดไถลมากับหลังคาแล้วกระแทกกับกระจกของศาลากลางจังหวัดหลังใหม่แตกเสียหายอีกด้วย ส่วนภายในอาคารพบว่าฝ้าเพดานเกือบทั้งหมดถูกรื้อออกเป็นช่องโหว่จำนวนหลายแห่งจนเห็นแสงท้องฟ้า เมื่อเวลาถึงคราวฝนตกลงมาก็จะทำให้สิ่งของต่างๆภายในอาคารเปียกเสียหายได้ และมีสายไฟถูกดึงห้อยระโยงระยาง และมีหลอดไฟแตก ส่วนภายในห้องทำงานของหน่วยงานราชการต่างๆที่เคยปฏิบัติงานในศาลากลางหลังนี้ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบความเสียหายได้ เนื่องจากมีการปิดประตูใส่กลอนล็อคกุญแจแน่นหนา พร้อมติดป้ายประชาสัมพันธ์ว่าหน่วยงานได้ย้ายไปตั้งไว้ ณ บริเวณจุดไหนเพื่อให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการสามารถติดตามไปถูก เช่น สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ย้ายชั่วคราวไปอยู่ ณ เรือนชบารีสอร์ท ถนนสุขใจ ฝั่งตรงข้ามกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบ สอบถามโทร.032-603066 สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดประจวบ ย้ายไปอยู่ที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 19 ถนนประจวบคีรีขันธ์ ฝั่งตรงข้ามสนามกีฬากลางจังหวัดประจวบ ใกล้กลับสหฮอนด้าประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สังกัดกระทรวงยุติธรรม ยังได้ปิดสำนักงานพร้อมติดป้ายปรับปรุงชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าย้ายไปตั้งสำนักงานอยู่ที่ไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในทุกๆวันจะมีรถยนต์ของประชาชนที่มาติดต่อราชการ รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้มาปฏิบัติงานภายในศาลากลางจังหวัดถูกลิงแสมเขาช่องกระจกรื้อค้นรถและดึงกระจกมองข้างพังเสียหายนับคันไม่ถ้วน โดยเฉพาะในช่วงเวลาเย็นของทุกๆวัน จะมีลิงแสมเขาช่องกระจกจำนวน มากมารื้อค้นศาลากลางจังหวัด ดึงหลังคา ดึงสายไฟ ดึงฝ้าเพดานออก แล้วเข้าไปรื้อค้นภายในอาคารจนเสียหายทุกวัน อาจจะเป็นเพราะความซุกซน หรือเข้าไปรื้อค้นหาอาหารรับประทานก็เป็นได้ เนื่องจากในขณะนี้ลิงแสมเขาช่องกระจกตกอยู่ในสภาวะขาดแคลนอาหาร เพราะอากาศแห้งแล้ง ต้นไม้ใบหญ้าบนเขาช่องกระจกแห้งเหี่ยวเฉาไม่มียอดไม้ใบหญ้าให้ลิงได้เก็บกิน ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับศาลากลางจังหวัดมีรายงานว่าอยู่ในระหว่างทำเรื่องเสนอของบประมาณในการปรับปรุงแต่ว่ายังไม่รู้อีกเมื่อไหร่