พิษไวรัสโควิด-19 ทำส่งออกทับทิมสยามส้มโอดังลุ่มน้ำปากพนังไปจีน-ไต้หวันชะลอตัวหนักล้งหยุดรับซื้อยาวสินค้า-แต่ยังโชคดีเป็นสินค้าพรีเมี่ยมตลาดออนไลน์ในประเทศขยายตัวแนะเจ้าของสวนรายย่อยเร่งปรับตัว

ที่สวนส้มโอทับทิมสยาม ที่บ้านแสงวิมาน ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช แหล่งผลิตส้มโอทับทิมสยาม ส้มโอชื่อดังของลุ่มน้ำปากพนัง หนึ่งในสวนส้มโอที่สร้างชื่อเสียงให้กับลุ่มน้ำปากพนังคือ “สวนลุงแดง-ป้าแอ๊ด”ผู้ผลิตส้มโอทับทิมสยามรายใหญ่ของย่านนี้ ยังคงผลิตส้มโอ และกิ่งพันธ์ออกจำหน่ายอย่างต่อเนื่องหลังจากพื้นที่สวนส้มโอของเกษตรกรในย่านนี้ได้ฟื้นตัวจากความเสียหายจากพายุปลาบึก กลับเข้าสู่การผลิตส้มโอทับทิมสยามเกรดพรีเมี่ยม ที่ได้รับการรับรองจีไอ หรือภูมิศาสตร์แหล่งผลิต

และที่สำคัญส้มโอทับสยามผลผลิตที่ได้จากพื้นที่ในย่านนี้จะเป็นผลไม้ส่งออกไปยังประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกงซึ่งเป็นตลาดใหญ่มีผู้บริโภคจำนวนมากที่ชื่นชอบส้มโอชนิดนี้ แต่หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้เกิดการชะลอตัวของส้มโอทับทิมสยามอย่างมาก และถึงขั้นหยุดการส่งออกไปแบบชั่วคราว เนื่องจากการระบาดที่เกิดขึ้นประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง รวมไปถึงประเทศใกล้เคียง

นางกมลทิพย์ กุลคง ผู้บริหารสวนส้มโอทับทิมสยาม เปิดเผยว่าเวลานี้ตลาดไปจีน ฮ่องกงหยุดสนิท แต่สวนที่ปรับตัวมาก่อนหน้านี้มีตลาดอยู่ในประเทศไทยพอที่จะอยู่ได้ แต่บางรายที่ผลิตส่งออกไปจีนอย่างเดียวได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถระบายส้มโอออกไปได้ ซึ่งไม่ได้ทำตลาดในประเทศมาก่อน ในส่วนของสวนที่ทำตลาดในประเทศไม่เจอกับวิกฤตการณ์นี้

“เมื่อเทียบกับปีที่แล้วเราส่งไปจีน 26-28 ตัน แต่น่าเสียดายในความเป็นจริงนั้นแนวโน้มการขยายตัวสูงมากจะมากกว่า 28 ด้วยซ้ำแต่กลับมาเจอวิกฤตการณ์โรคระบาดเมื่อเดือนที่แล้วการส่งออกหยุดไปเลย โดยส่วนตัวได้ปรับตัวมาในการขายกิ่งพันธ์ และขายออนไลน์ในประเทศ ส่วนล้งที่รองรับการส่งออกยุติการรับซื้อไปเก็บสต๊อกอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากไม่รู้ห้วงเวลาว่าจะขายได้เหมือไหร่ เมื่อเราติดตามประสานงานยังไม่มีกำหนดชัดเจน คงจะต้องให้วิกฤตการณ์ในจีน ไต้หวัน ฮ่องกงคลี่คลาย”

นางกมลทิพย์ ยังบอกด้วยว่าชาวสวนส้มโอทับทิมสยาม ซึ่งเป็นที่นิยมปลูกจากคุณภาพของผลผลิตจึงมีตลาดกิ่งพันธ์รองรับจำนวนมากการขายกิ่งพันธ์เป็นตลาดที่ดีมากตกกิ่งละ 130-150 บาท

สำหรับอัตราการผลิตส้มโอทับทิมสยามต่อต้นที่ให้ผลผลิตเต็มที่แล้วต่อปีสูงถึงราว 300 ผล มีรายได้ประมาณ 100,000 บาทต่อต้นทีเดียว ปัจจุบันส้มโอทับทิมสยาม ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าทางการเกษตรที่ได้รับการรับรองผลผลิตทางภูมิศาสตร์ สร้างรายได้มวลรวมให้กับจังหวัดนครศรีธรรมราช มากกว่า 500-1,000 ล้านบาทต่อปี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน