ครม. ไม่ห้ามจัดงานสงกรานต์ ช่วงเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด เตรียมออกคำแนะนำจัด "งานสงกรานต์แบบปิด" เน้นรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิม ย้ำต้องอยู่ในเกณฑ์มาตรการของก.สาธารณสุข

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. เวลา 15.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมครม.ว่า ได้รับคำแนะจากที่ประชุมครม.ให้กระทรวงวัฒนธรรม จัดทำคำแนะนำในการจัดงานประเพณีสงกรานต์ โดยให้ขึ้นกับความพร้อมของแต่ละพื้นที่ และให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เช่น การคัดกรองผู้ป่วย การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามหลักสุขอนามัย ซึ่งในหลายจังหวัด ได้ยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์ กว่า 50% เช่น จ.ชลบุรี ขอนแก่น กรุงเทพ

“รัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรม ไม่ได้สั่งงดเพราะเข้าใจว่าเป็นประเพณี วัฒนธรรม มีมาอย่างยาวนาน รัฐบาลจึงให้ออกเป็นข้อแนะนำ หากมีการจัดงาน ซึ่งไม่ได้ห้าม แต่ให้จัดอยู่บนพื้นฐานการเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข โดยให้แต่พื้นที่มีการประเมินความเสี่ยง เนื่องจากยังอยู่ในสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโรคไวรัส โควิด-19 “นายอิทธิพล กล่าว

รมว.วัฒธรรม กล่าวว่า โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการออกคำแนะนำให้จัดงานสงกรานต์แบบปิด คือ ให้ปีนี้เป็นสงกรานต์ในบ้าน เป็นประเพณีแบบดั้งเดิม ที่สรงน้ำพระพุทธรูปในบ้าน รดน้ำขอพรพ่อแม่ หรือผู้อาวุโสในบ้าน และให้หลีกเลี่ยงงานรื่นเริงมโหรสพ งดออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งปีนี้คิดว่ามีการจัดงานน้อยมาก เราอยากให้ประชาชนคิดถึงประเพณีสงกรานต์ดั้งเดิมเป็นหลัก ส่วนวัดวาอาราม สถานที่ใดมีความพร้อมจัดงานเทศกาล ไม่ได้มีข้อห้าม แต่จะต้องประเมินความเสี่ยง และมีมาตรการป้องกัน เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

นายอิทธิพล กล่าวว่า ทั้งนี้ หากแต่พื้นที่จะจัดงานเทศกาล เช่น ต่างจังหวัด ให้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด หรือระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดงานเอง ขึ้นกับการประเมินความพร้อม ของแต่ผู้บริหารหน่วยงาน เพราะกระทรวงวัฒนธรรม เข้าใจถึงความละเอียดอ่อนของประเพณี รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่มีขึ้นในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. เช่น งานแต่ง งานบวช ให้อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุข

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน