ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศจีนอยู่แต่ในบ้านเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิค-19 ยังมีบางภาคส่วนที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชนอย่างต่อเนื่อง เช่น การช้อปปิ้งออนไลน์และบริการจัดส่งอาหาร โดยได้จัดส่งสินค้ามากกว่า 2000 ชิ้นในหนึ่งชุมชนในเซี่ยงไฮ้ ดังนั้น ชื่อบัญชีที่เรียกว่า กลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi) ในแอพพลิเคชั่น วีแชท (wechat) จึงได้จัดกิจกรรมตั้งซุ้มแจกของขวัญให้กับพนักงานชนชั้นแรงงานเหล่านั้นเพื่อแสดงความขอบคุณและให้กำลังใจพวกเขา

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

รายงานจากเว็บไซต์กวงหมิง (Guangming Online) วันที่ 4 มีนาคม เซี่ยงไฮ้ -- เมื่อเร็ว ๆ นี้ ห้างสรรพสินค้า 8 แห่งในเซี่ยงไฮ้ ได้ตั้งซุ้มขึ้น โดยจะมีอาหารโฮมเมดจากประชาชน แซนด์วิชจากร้านอาหาร เครื่องสำอางที่มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลก ซึ่งแรงงานทุกคนในเมืองนี้สามารถมารับอาหารเที่ยงหรือของขวัญอื่น ๆ ได้ฟรี

ซุ้มเหล่านี้จัดขึ้นโดย ชื่อบัญชีที่เรียกว่า กลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi) ในแอพพลิเคชั่น
วีแชท (wechat) และห้างสรรพสินค้า 8 แห่งในเซี่ยงไฮ้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบของขวัญให้กับกลุ่มแรงงานที่ทำงานอุทิศตนเพื่อเมืองนี้ เช่น พนักงานส่งของ เจ้าหน้าที่สุขาภิบาลและพนักงานรักษาความปลอดภัย

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

ในช่วงเวลาที่ต้องต่อสู้กับโรคไวรัสโคโรน่า (COVID-19) กลุ่มแรงงานรวมถึงพนักงานส่งของ เจ้าหน้าที่สุขาภิบาลและพนักงานรักษาความปลอดภัย ยังคงยืนยัดปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองเพื่อความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบ้าน

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

วัตถุประสงค์ในการจัดโครงการนี้ขึ้นก็เพื่อแสดงความขอบคุณและความห่วงใยต่อกลุ่มแรงงานดังกล่าว แผงลอยแรกได้จัดตั้งขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ ห้างสรรพสินค้า Grand Gateway 66 ใน ซวี่เจียฮุ้ย เซ็นเตอร์ (Xujiahui Center) และหลังจากมีการรายงานข่าวจาก สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศจีน (CCTV) และสำนักข่าวซินหัว ชาวเน็ตจำนวนมากได้แสดงการสนับสนุนผ่าน Weibo ซึ่งเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของจีนและเข้าร่วมโครงการนี้

ข้อความคอมเมนต์ส่วนใหญ่จะเขียนว่า “เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่อบอุ่น” “ ทำได้ดีมาก!”

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

เจ็ดวันต่อมาพนักงานส่งสินค้าและกลุ่มแรงงานคนอื่น ๆ ได้มายังซุ้มจุดที่สองและรับของขวัญที่พวกเขาต้องการซึ่งพนักงานส่งสินค้าเลือกชุดเครื่องสำอางให้ภรรยาและจูบเธอ ในขณะที่เจ้าหน้าที่สุขาภิบาลหญิงเลือกของเล่นพร้อมเขียนข้อความลงบนของขวัญนั้นให้หลานสาวของเธอ

“นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้รับเจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นของขวัญ ถึงแม้ว่าฉันจะส่งให้ลูกค้าในห้างสรรพสินค้าตลอดเวลา” เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกล่าว

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

“ฉันจะไปหวู่ฮั่นเพื่อชมดอกซากุระที่นั่นหลังเราเอาชนะ COVID-19” หลายคนเขียนข้อความ “โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้นเพราะคุณ” ในซุ้มที่ตั้งอยู่ในเขตเซาท์เทิร์น

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ทำให้เราเชื่อว่าสามัคคีคือพลัง ความสามัคคีสามารถเอาชะทุกสิ่ง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม

“มันเป็นช่วงเวลาที่ยากสำหรับเราทุกคน แต่ความรักความเอื้อเฟื้อและการช่วยเหลือซึ่งกันละกันที่ฉันเห็นจากทุกคน ทำให้ฉันรู้สึกตื้นตันใจ” ข้อความคอมเมนต์ชาวแคนาดาที่อาศัยอยู่ในเซี่ยงไฮ้เป็นเวลา 15 ปี ในบทความที่โพสต์บนแอพพลิเคชั่น วีแชท (wechat) ซึ่งได้รับความนิยมจากประชาชนมากกว่า 24,000 คนบนอินเทอร์เน็ต “……ขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือในการให้อาหารสัตว์จรจัดที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการเสียสละเวลาเพื่อต่อสู้กับโรคร้าย ฉันรักเซี่ยงไฮ้ และฉันรักประเทศจีน”

กิจกรรมนี้จัดขึ้นตั้งแต่ที่ 3 มีนาคม ถึง 10 มีนาคม ต่อเนื่อง 8 วัน บทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เขียนโดย กลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi) ซึ่งได้รับการรีวิวแล้วมากกว่า 100,000 ครั้ง

รูปภาพโดยกลุ่มเซี่ยงไฮ้ (Shanghaiquanzi)

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน