เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มี.ค.63 ที่อาคาร 34 คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน นครราชสีมา ดร.จันทร์เพ็ญ ประกำแหง หัวหน้าสาขาชีววิทยาประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มทร.อีสาน พร้อมคณาจารย์และบุคลากรร่วมแจกจ่ายเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคให้หน่วยงานภายใน มทร.อีสาน โดยมีคณาจารย์และบุคลากรของหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งนักศึกษาให้ความสนใจมายืนต่อคิวรอรับจำนวนมาก แต่วัตถุดิบสำคัญมีจำนวนจำกัด ทำให้ผลิตเจล ฯ ออกมาได้ 170 ขวด ปริมาณขวดละ 150 มิลลิลิตร เพื่อให้ทุกองค์กรได้ใช้กันทั่วถึง จึงกำหนดให้รายละ 1 ขวด ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยมีผู้สนใจทยอยเดินทางมารับเจล ฯ อย่างต่อเนื่อง

ต่อมา ดร.จันทร์เพ็ญ ฯ หน.สาขาชีววิทยาประยุกต์ จึงได้สาธิตวิธีการขั้นตอนทำเจลแอลกอฮอล์ใช้เองภายในองค์กรและครัวเรือน ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ 1.โรยสาร Cobopol (8 กรัม) ลงบนน้ำอุ่นปริมาตร 560 มิลลิลิตร จนสารละลายไม่มีผงของ Carbopol ใช้เวลา 5-10 นาที 2. เติม Glycerine ปริมาตร 40 มิลลิลิตร 3. เติม 95% Ethanol ปริมาตร 1,760 มิลลิลิตร ค่อยๆ คนสารจะขุ่นและหนืดเล็กน้อย 4. หยด Triethanolamine (TEA) จำนวน 40 หยด ขณะหยดต้องคนไปในทิศทางเดียวกันตลอดเวลา สารจะเริ่มจับตัวเป็นเจล 5. บรรจุลงภาชนะ จะได้เจลแอลกอฮอล์ ปริมาตร 2,360 มิลลิลิตร

ดร.จันทร์เพ็ญ ฯ เปิดเผยว่า การผลิตเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ถือเป็นการส่งเสริม รณรงค์ให้นักศึกษาบุคลากรภายใน มทร. ตระหนักและใส่ใจในการปกป้องตนเองจากเชื้อโรคต่างๆโดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ปรากฏได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่วัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ผลิตมีจำนวนจำกัด จึงไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนหรือหน่วยงานภายนอกต้องการความรู้ในขั้นตอนการผลิตใช้เอง สาขาชีววิทยาประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ฯ ยินดีให้ความร่วมมือพร้อมแนะนำข้อมูลที่ถูกต้อง ติดต่อขอข้อมูลได้ที่ Facebook สาขาชีววิทยาประยุกต์ มทร.อีสาน หรือคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มทร.อีสาน นครราชสีมา ในวันเวลาราชกา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน