ควบคุมความเข้มข้นทุกขั้นตอน แจกจ่ายใช้ในมหาวิทยาลัย หน่วยงานใดสนใจเรียนรู้ติดต่อได้ที่มทร.อีสาน

ดร.จันทร์เพ็ญ ประกำแหง หัวหน้าสาขาชีววิทยาประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนตื่นตัวและหาซื้ออุปกรณ์ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย รวมถึงเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างทำความสะอาดมือ จนทำให้สินค้าดังกล่าวมีราคาสูงกว่าเดิมหลายเท่าตัวและเกิดสถานการณ์ขาดตลาด สาขาชีววิทยาประยุกต์ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทำเจลล้างมืออยู่แล้ว จึงรวบรวมนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 ทดลองทำเพื่อใช้ในคณะก่อน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดี นอกจากนี้ ยังระดมทีมงานนักศึกษาจิตอาสาเช็ดล้างทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อบริเวณคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ อาทิ บริเวณลิฟท์ ลูกบิด กลอนประตู ราวบันได และบริเวณที่มีการสัมผัสจากคนจำนวนมาก

ต่อมา ดร.ชาคริต นวลฉิมพลี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ จึงได้จัดสรรงบฯทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับแจกจ่ายตามหน่วยงานต่างๆ ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยได้รับความร่วมมือจากสาขาอื่นๆ มอบวัตถุดิบมาเป็นส่วนผสมด้วย เนื่องจากวัตถุดิบอย่างแอลกอฮอลล์มีราคาสูงมาก หาซื้อยากและได้ใช้วัสดุฝึกในสาขาช่วยกันทำให้เจลล้างมือนี้เกิดขึ้น

ในส่วนขั้นตอนการทำเจลแอลกอฮอล์ (จะได้เจลปริมาตร 2,360 ml.) 1.ทยอยโรยสารCobopol 940 (8 กรัม) ลงบนน้ำอุ่นปริมาตร 560 mlค่อยๆ โรยทีละนิด จนสารละลายไม่มีผงของCarbopol (นาน 5-10 นาที) 2. ค่อยๆ เติมGlycerineปริมาตร 40 ml 3.เติม 95% Ethanol ปริมาตร 1,760 ml ค่อยๆ คน สารจะขุ่นและหนืดเล็กน้อย 4.หยดTriethanolamine (TEA) 40 หยด ขณะหยดต้องคนไปในทิศทางเดียวกันตลอดเวลา สารจะเริ่มจับตัวเป็นเจล 5.บรรจุลงภาชนะ โดยเจลแอลกอฮอล์ที่ทำเพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับผู้บริหารและส่วนงานต่างๆ รวมถึงใช้ในส่วนกลางสำหรับนักศึกษา มทร.อีสาน นั้น ตั้งเป้าผลิตกว่า 300 ขวด ในปริมาณ 450 มิลลิลิตร/ขวด รับประกันความปลอดภัยและความเข้มข้นของเจลแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีการควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนจากอาจารย์สาขาชีววิทยาประยุกต์

หากหน่วยงานใดสนใจจะเรียนรู้และทดลองทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อไปใช้เอง ติดต่อได้ที่ Facebook สาขาชีววิทยาประยุกต์ มทร.อีสาน หรือติดต่อได้ที่คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มทร.อีสาน นครราชสีมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน