"ปอท." นัด "ช่อ" รับทราบข้อกล่าวหา หลังศาลรธน.มีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ ทำให้สิ้นสภาพสส.บ่ายวันนี้ ล่าสุดมีรายงานข่าว "ช่อ" ขอเลื่อนพบเป็นวันที่ 6 มี.ค.แล้ว!

วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน.บก.ปอท.มีหมายเรียก ช่อ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้มาพบพนักงานสอบสวนในวันพุธที่ 4 มี.ค.2563 เวลา 13.00 น. ที่ บก.ปอท.ภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่แล้ว ทำให้ น.ส.พรรณิการ์ ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคฯ ต้องสิ้นสภาพ สส.ตามไปด้วย ดังนั้นเอกสิทธิ์และความคุ้มครองได้สิ้นสุดลง

ทางพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วไม่เป็นการเร่งรัดเกินไป จึงพิจารณาออกหมายเรียก น.ส.พรรณิการ์ โดยให้เวลา 9 วัน พอสมควรแก่การเตรียมตัวมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หากตัวคุณพรรณิการ์ มีความประสงค์จะมาพบพนักงานสอบสวนก่อนวันที่ 4 มี.ค.ก็สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ติดต่อขอเลื่อนนัดแต่อย่างใด ดังนั้นเชื่อว่า ช่อ พรรณิการ์ น่าจะเดินทางมาพบ พงส.บก.ปอท.ตามวันและเวลาดังกล่าว

ผู้สื่อข่ายรายงานเพิ่มเติมว่า หมายเรียกที่ พนักงานสอบสวน บก.ปอท.เรียก น.ส.พรรณิการ์ มาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้(4 มี.ค.) มาจากการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Pannika Chor Wanich" เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2556 โพสต์ว่า...

"เห็นประโยคนี้แล้วโดน ต้องเอามาแชร์ ประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปัยต์ อันมี....อาวุธ"

ส่วนอีกคดีที่นิติกร สำนักนายกรัฐมนตรี มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ในโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า...
“ไม่รู้ใครทำ แต่ชอบ! #ไม่ถอยไม่ทน #กลัวที่ไหน อย่าลืมนะคะเด็กไทยยุคใหม่ต้องไปสกายวอล์ค เสาร์ 14 ธ.ค.นี้ (ลุงตู่ไม่ได้กล่าว)”

อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวนว่า ข้อความดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ พ.ศ.2560 หรือไม่ จะได้ดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวล่าสุดจากอนาคตใหม่ ว่า น.ส.พรรณิการ์ ขอเลื่อนเข้าพบ พนักงานสอบสวนเป็นวันศุกร์ที่ 6 มี.ค. 2563 เวลา 13.00น.