“ม้าคาวบอยชายหาดสมิหลา” ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หลังนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียหาย รายได้ก็หดตามไปด้วยกว่า 50% โชคดีที่ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาเที่ยวและใช้บริการ ทำให้ช่วยในเรื่องของค่าอาหารทั้งของม้าและของคนช่วยประคองกันอยู่รอดให้ได้ ซึ่งก็ต้องช่วยๆกัน หากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ผ่านพ้นไป นักท่องเที่ยวก็จะกลับมาเหมือนเดิม

จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะบริเวณชายหาดสมิหลา สงขลากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียได้ยกเลิกการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาออกไปอย่างไม่มีกำหนด นักท่องเที่ยวมีความกลัวไม่กล้าเดินทางออกนอกประเทศเหมือนที่ผ่านมา

“ม้าคาวบอยชายหาดสมิหลา” ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกันหลังนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียหาย รายได้ก็หายตามไปด้วยกว่า 50% จากปรกติที่เคยได้โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ประมาณวันละ 1,000 – 1,200 บาท ในช่วงนี้รายได้เหลือเพียงวันละ 300 -500 บาท บางวันก็ได้ 600 บาท แต่ก็ยังโชคดีที่ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาเที่ยวที่ชายหาดสมิหลาสงขลาและใช้บริการ“ม้าคาวบอยชายหาดสมิหลา” ทำให้กลุ่มสมาชิกชมรม "สมิหลาคาวบอย สงขลา" ยังประคองตัวอยู่ได้ สามารถช่วยในเรื่องของค่าอาหารทั้งของม้าและของคนซึ่งก็ต้องช่วยๆกัน หากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ผ่านพ้นไป นักท่องเที่ยวก็จะกลับมาเหมือนเดิม

ม้าคาวบอย ม้าชายหาดสมิหลาสงขลา คิดค่าบริการคนละ 150 บาท นั่งจากบริเวณนางเงือกไปจนถึงรูปปั้นหนูแมว และกลับมาที่เดิม ระยะทางไปกลับประมาณ 500 เมตร

นายเนรมิต สุจะวิพันธ์ จ๊อกกี้ขี่ม้าวัย 52 ปี ขี่ม้าเบอร์ 6 ม้าสีขาวปลอด ชื่อ”แซม” ขี่ม้ามานานกว่า 10 ปี มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในเรื่องของการขี่ม้าเป็นอย่างดี ทางชมรมสมิหลาคาวบอยสงขลามีม้าไว้คอยบริการถึง 11 ตัว สมาชิกม้าคาวบอยทุกคนได้รับ ผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกันเหมือนๆกับอาชีพอื่น รายได้ก็หายไปกว่า 50% ไม่มีนักทองเที่ยวชาวมาเลเซีย จากปรกติที่เคยมีรายได้โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ประมาณวันละ 1,000 – 1,200 บาท ในช่วงนี้รายได้หดเหลือเพียงวันละ 300 -500 บาท

นายเนรมิต สุจะวิพันธ์ จ๊อกกี้วัย 52 ปีกล่าวว่า ยังมีคนไทยมาเที่ยวก็เยอะแต่ว่าในเรื่องการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียพอมีบ้าง แต่ไม่เยอะเหมือนแต่ก่อน ถ้าคิดเป็นเปอร์เซนต์100% มาซักประมาณเพียง 5 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ในส่วนของรายได้ตกลงไปเยอะ คงจะต้องรอให้โรคไวรัส 69 ผ่านพ้นไปก่อนคงต้องใช้เวลาและคงต้องรอ มันก็คล้ายๆกับโรคซาร์ที่มันระบาดนักท่องเที่ยวก็หายหมด มันก็เป็นอย่างนี้แหละ สักพักนึง มันก็จะดีขึ้น ตอนนี้ก็พยายามประคองตัวให้ได้แต่ละวัน ค่าอาหารม้าบ้างค่าอาหารคนบ้าง แต่ในช่วงนี้ก็ยังมีคนไทยยังเที่ยวอยู่

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน