เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 1 มี.ค.63 ร.ต.อ.รัฎฐพงษ์ ศรีนอก รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับแจ้งว่ามีชายถูกยิงด้วยอาวุธปืนได้รับบาดเจ็บสาหัสภายในชุมชนสวนตาเจริญ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงรีบไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและมูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าร้านขายของชำภายในชุมชนดังกล่าวพบเพียงกองเลือดและปลอกกระสุนปืนไม่ทราบขนาด ตกอยู่ 1 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้บาดเจ็บชื่อนายไชยยา เปลี่ยนทรง อายุประมาณ 50 ปี ถูกยิงเข้าที่เหนือราวนมซ้าย 1 นัด อาการสาหัส ชาวบ้านได้ช่วยนำร่างผู้บาดเจ็บส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ โดยใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ไปถึง เนื่องจากที่เกิดเหตุเป็นทางเท้า รถใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุได้ และทราบว่าผู้ตายเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล

จากการสอบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายวัย 76 ปี เป็นอดีตทหารเรือ มีบ้านอยู่ในชุมชนเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมหวังจับกุมตัวแต่ต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นถึงอดีตทหารเรือและคาดว่ามีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธปืน เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกเข้าตรวจสอบภายในบ้านพักแต่ไม่พบตัวแต่อย่างใด คาดหลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนสาเหตุทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้มาทวงหนี้จากผู้ก่อเหตุ และเกิดมีปากเสียงกันผู้ก่อเหตุได้ชักปืนออกมายิงใส่ผู้ตาย 1 นัดก่อนหลบหนีไป ก่อนที่นายไชยยา ผู้ตายจะวิ่งหนีมาล้มฟุบที่หน้าร้านขายของชำดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป