เฟคนิวส์ป่วนโคราช แชร์ภาพและข้อความ “คนขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดตลาดสวายเรียง กลับจากญี่ปุ่นแล้วมาขาย” ผลกระทบลูกค้ากลัวติดเชื้อ สสจ.ยันโคราชไม่พบคนติดเชื้อ

ชาวโคราช ตื่นตระหนกกรณีมีบุคคลไม่หวังดีสร้างข่าวเท็จหรือเฟคนิวส์ ระบุ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดฝั่ง 100 ปี สวายเรียงค่ะ ตอนนี้สาธารณสุขเข้าตรวจสอบแล้วสั่งปิดร้านเรียบร้อยแล้ว เพราะเพิ่งกลับมาจากญี่ปุ่นแล้วไม่ได้แจ้งแถมยังมาขายอีก ตอนนี้กำลังตามหาคนที่มาทานก๋วยเตี๋ยวตอนเช้าถึงเที่ยงเพื่อกักบริเวณ” พร้อมภาพกลุ่มบุคคลจำนวนประมาณ 4-5 คน สวมเครื่องแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสวมหน้ากากอนามัยกำลังเดินเข้าไปในร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดแห่งหนึ่ง จากนั้นได้นำมาแชร์ในโลกโซเชียลทั้งกลุ่มเพจข่าวและกลุ่มไลน์ ซึ่งมีการแชร์ต่อมาเรื่อยๆ โดยอ้างเป็นเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (29 กุมภาพันธ์)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายวันที่ 1 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ตลาดสวายเรียง ตั้งอยู่ริมถนนมุขมนตรี เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา โดยสังเกตลักษณะสถานที่ตั้งด้านบนประตูเหล็กบริเวณหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ต้องมีแผ่นไม้ทาสีฟ้า ปรากฏไม่พบร้านดังกล่าวแต่อย่างใด รวมทั้งละแวกใกล้เคียงก็ไม่มีไม้ทาสีฟ้า โดยสรุปทั้งหมดเป็นข่าวเท็จทำให้บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา นางสมพิศ ชิดกระโทก แม่ค้าขายอาหารตามสั่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง เปิดเผยว่า หลังมีการแชร์ภาพและข้อความเท็จ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา คนที่รู้จักมักคุ้นได้การสอบถามตลอดทั้งโทรศัพท์และแซทถาม ตนก็ยืนยันไม่ใช่เรื่องจริง ช่วงยานพาหนะสัญจรผ่าน ส่วนหนึ่งชะลอความเร็ว เพื่อสังเกตเหตุการณ์ ผลกระทบทำให้ลูกค้าที่หลงเชื่อไม่กล้ามาซื้ออาหารเหมือนเดิม

ด้านนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นครราชสีมา (สสจ.นม.) ให้สัมภาษณ์ชี้แจงสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่รับผิดชอบ ว่า จากการสอบสวนสืบค้นประวัติผู้ป่วยที่เข้าข่ายต้องสงสัยที่มีประวัติสัมผัสและเดินทางกลับจากต่างประเทศรวมทั้งมีกิจกรรมอยู่ร่วมกับบุคคลกลุ่มเสี่ยง ภาพรวมตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยเข้าข่ายสงสัยและมีอาการไข้ ไอแห้ง เจ็บคอ รวม 70 ราย ขอเข้ารับการตรวจรักษาทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน ผลตรวจยืนยันเป็นลบหรือไม่มีภาวการณ์ติดเชื้อ เพื่อความมั่นใจและปฏิบัติตามหลักการแพทย์ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ในขณะรอผลตรวจทุกรายได้แยกผู้ป่วยนอนพักสังเกตอาการที่หอผู้ป่วยแยกโรคที่แพร่กระจายเชื้อทางอากาศ อย่างไรก็ตามแม้นผลตรวจไม่มีการติดเชื้อแต่เรามีระบบติดตามดูแลต่อเนื่องจนกว่าจะหายเป็นปกติ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance