สิ้น “สุเทพ วงศ์กำแหง” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง หลังหัวใจล้มเหลว ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 86 ปี มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 28 ก.พ. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง พร้อมเก็บศพไว้บำ เพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน ก่อนขอพระราชทานเพลิงศพ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.63 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า เรืออากาศตรี สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช 2533 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27ก.พ.63 เวลาประมาณ 05.10 น. ที่บ้านพักเลขที่ 267 ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เนื่องจากระบบหัวใจล้มเหลว ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 86 ปี โดยทางญาติแจ้งว่า จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 28 ก.พ.63 เวลา 16.00 น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง เขตพระโขนง กรุงเทพฯ และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น. เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน โดย สวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

อธิบดีสวธ. กล่าวอีกว่า สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ จะให้การช่วยเหลือด้านต่างๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงาน ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

สำหรับประวัติของ นายสุเทพ เกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2477 ที่จ.นครราชสีมา เป็นศิลปินนักร้องเพลงไทยสากลที่มีผลงานดีเด่นทั้งในและนอกประเทศเป็นเวลาอันต่อเนื่องกันมากว่า 40 ปี มีผลงานขับร้องที่ประจักษ์ชัดเจนในความสามารถอันยอดเยี่ยม และมีผลงานขับร้องเพลงดังอมตะมากมาย อาทิ รักคุณเข้าแล้ว, เธออยู่ไหน, เย้ยฟ้าท้าดิน, ป่าลั่น, บทเรียนก่อนวิวาห์ และ เสน่หา ด้วยน้ำเสียงหวานนุ่มทำให้ได้รับสมญานามว่าเป็น “นักร้องเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance