ขอมีซีน!"โฆษก ปชป."แย้มไม่ปิดกั้นหาก ส.ส.อดีต อนค.ย้ายซบพรรค แต่หากมีเรื่องอามิสสินจ้างมาเกี่ยวข้องก็หนุนให้มีการดำเนินคดี

เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 27 ก.พ.63 ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกยุบพรรคและต้องดำเนินการหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด ว่า เป็นสิทธิของ ส.ส.แต่ละคนที่จะหาพรรคการเมืองสังกัดภายในระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนด เชื่อว่าจะหาพรรคสังกัดได้ไม่เป็นปัญหา หากเห็นว่าพรรคใดที่มีอุดมการณ์ตรงกับ ส.ส. ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ในส่วนของพรรคก็ไม่ได้มีการปิดกั้น หาก ส.ส. จำนวนดังกล่าวที่มีอุดมการณ์ตรงกันจะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคก็ยินดีพิจารณา แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากใคร

นายราเมศ กล่าวอีกว่า การหาสังกัดพรรคใหม่ อยากให้ยึดอุดมการณ์มากกว่า ไม่อยากให้ไปสังกัดพรรคใหม่โดยยึดอามิสสินจ้าง พรรคที่จะไปชักชวน ส.ส.จำนวนดังกล่าวก็อย่าประพฤติดังกล่าวเช่นกัน เราอยากทำการเมืองให้สุจริต ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ต้องแสดงให้สังคมเห็นว่าทุกภาคส่วนที่อยู่ในฝ่ายการเมืองต้องเป็นผู้ปฏิบัติให้เห็นว่าเราพร้อมทำการเมืองให้สุจริตในทุกเรื่องและทุกเวลา หากมีเรื่องเงินทองเข้าไปเกี่ยวข้องในการตัดสินใจ จูงใจ ก็น่าเป็นกังวลว่าการเมืองจะถอยกลับไปเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน เชื่อว่าทุกคนไม่อยากเป็นเช่นนั้น และถ้ามีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้น ก็ขอสนับสนุนให้ดำเนินคดี อย่าให้เป็นเยี่ยงอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริยธรรม เรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อาจถึงขั้นติดคุกได้ หากจูงใจให้สมัครสมาชิก เพราะมาตรา 30 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ระบุไว้ชัด ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใดเสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน ทรัพย์สิน เพื่อจูงใจบุคคลใดให้สมัครเข้าเป็นสมาชิก หากมีการกระทำความผิด จำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance