สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ “สุเทพ วงศ์กำแหง” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช 2533

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 63 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า เรืออากาศตรี สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช 2533 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27กุมภาพันธ์ 2563 เวลาประมาณ 05.10 น. ที่บ้านพักเลขที่ 267 ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เนื่องจากระบบหัวใจล้มเหลว ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 86 ปี โดยทางญาติแจ้งในเบื้องต้นว่า จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.00 น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ 28 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคม 2563 เวลา 18.30 น.และเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน โดสวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

อธิบดีสวธ. กล่าวอีกว่า สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ จะให้การช่วยเหลือด้านต่างๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงาน ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

สำหรับประวัติของ นายสุเทพ วงศ์กำแหง เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พุทธศักราช 2477 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นศิลปินนักร้องเพลงไทยสากลที่มีผลงานดีเด่นทั้งในและนอกประเทศเป็นเวลาอันต่อเนื่องกันมากว่า 40 ปี มีผลงานขับร้องที่ประจักษ์ชัดเจนในความสามารถอันยอดเยี่ยม ได้พัฒนาวิธีการขับร้องเพลงไทยสากลอย่างไพเราะ และทวีความงดงามในศิลปะแขนงนี้ยิ่งขึ้นเป็นลำดับ เป็นผู้ตั้งใจทำงานอย่างต่อเนื่องจนปรากฏผลงานเพลงมากมาย เช่น ขับร้องเพลงประกอบในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ เพลงไทยสากลทั่วไปเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลปัจจุบัน เพลงอันเกี่ยวด้วยพระศาสนา และจริยธรรม มีผลงานขับร้องเพลงดังอมตะมากมาย อาทิ รักคุณเข้าแล้ว, เธออยู่ไหน, เย้ยฟ้าท้าดิน, ป่าลั่น, บทเรียนก่อนวิวาห์ และ เสน่หา ด้วยน้ำเสียงหวานนุ่มทำให้ได้รับสมญานามว่าเป็น “นักร้องเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์”

นอกจากนี้ยังได้ใช้ความสามารถในเชิงศิลปะสร้างสรรค์อำนวยคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติเสมอมา ได้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถแก่ศิษย์เป็นจำนวนมาก จากความสามารถอันสูงส่งดังกล่าวยังส่งผลให้นายสุเทพ วงกำแหง ได้รับพระราชทารางวัลแผ่นเสียทองคำ ไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง รางวัลเสาอากาศทองคำในฐานะนักร้องยอดเยี่ยม 2 ครั้ง และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน