“โควิด-19”ระบาดหนัก ไทยพบเพิ่มอีก 3 รายรวด เร่งตามสอบคนใกล้ชิด-ร่วมทริปเที่ยวบิน ขณะที่“ศธ.” ยัน“นร.ชาย”ป.3โรงเรียนดังย่านดอนเมืองติดเชื้อจริง พร้อมสั่งปิดโรงเรียน-หยุดสอบ ส่วนยุโรปยังระบาดหนัก หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หลายประเทศในทวีปยุโรปกำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ภายหลังจากเชื้อไวรัสข้างต้น เริ่มเกิดการแพร่ระบาดที่ประเทศอิตาลี และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางออสเตรีย โครเอเชีย สวิตเซอร์แลนด์ สเปน และฝรั่งเศส กับเยอรมนี แอลจีเรีย ได้ประกาศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ผลจากการแพร่ระบาดข้างต้น ทางคณะรัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี รวมถึงคณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรป หรืออียู ได้ประชุมฉุกเฉินเพื่อหาแนวทางรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นอกจากนี้มีรายงานจากประเทศบราซิลมีความเป็นไปได้ว่าจะพบผู้ป่วยรายแรกของประเทศ เป็นพลเมืองชาวบราซิล ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากอิตาลี

ทางด้าน สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดข้างต้น ล่าสุดจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาอยู่ที่ 2,763 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่มียอดสะสมอยู่ที่ 80,970 ราย และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนอาการหายดีมียอดสะสมจำนวน 29,998 ราย

ขณะที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ไทยว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย มาจากครอบครัวเดียวกัน โดยเป็นสามีภรรยากลับจากฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น และหลานอายุ 8 ปี ที่ใกล้ชิดผู้ป่วย โดยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคจะทำการสอบสวนและเก็บตัวอย่างจากผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทั้ง3ราย รวมทั้งผู้ที่เดินทางร่วมทริปและเดินทางร่วมสายการบินให้ครบ 100 % ต่อไป

ส่วน นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้รับรายงานจากผู้จัดการโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ ดอนเมืองว่ามีนัก เรียนโรงเรียนพระฤทัยคอนแวนต์ ดอนเมือง เป็นนักเรียนชายชั้น ป.3 ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาจริง ซึ่งได้เดินทางไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลบี.แคร์ โดยสาเหตุมาจากคนในครอบครัวเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โดยขณะนี้ญาติได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร อย่างไรก็ตาม โรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. ถึงวันที่ 9 มี.ค.63และหยุดการสอบ และจัดให้มาสอบอีกครั้งในวันที่ 2 มี.ค. สำหรับนักเรียนร่วมชั้นกับเด็กที่ได้รับเชื้อ จะให้มาสอบในที่ 10 มี.ค.

ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดก.สาธารณสุข และคณะผู้บริหาร แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นโรคติดต่ออันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม ให้บุคลากรเปลี่ยนสภาพจากเจ้าหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงาน ทำงานโดยมีกฎหมายรองรับ สามารถปฏิบัติการหลายเรื่องโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการตามปกติ ข้อจำกัดหลายอย่างจะถูกยกเว้นได้ เช่น ยารักษาโรค คาดภายในบ่ายวันนี้ร่างประกาศฯ นี้จะแล้วเสร็จ ตนพร้อมลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา 2-3 วันจึงประกาศใช้

นพ.สุขุม กล่าวว่า วันนี้ได้รับรายงาน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้ง 2 แห่ง (กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จุฬาฯ) พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่ม 3 รายมาจากครอบครัวเดียวกัน รายที่ 1 เป็นชายไทยอายุ 65 ปี เดินทางไปเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน เมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 ด้วยอาการ ไข้ ไอ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นบวก ส่งตัวรักษาต่อสถาบันโรคทรวงอก รายที่ 2 เป็นหญิงไทยอายุ 62 ปี (เป็นภรรยา ติดเชื้อมาจากญี่ปุ่น) และรายที่ 3 เด็กชายไทยอายุ 8 ปี (เป็นหลาน) ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 1 รักษาที่สถาบันบำราศนราดูร โดยขณะนี้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงได้ทุกราย ส่วนผู้ร่วมเดินทางอยู่ระหว่างติดตามตัวมาตรวจรักษา

อย่างไรก็ดี ในวันนี้มีข่าวดีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้เพิ่มอีก 2 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 35 ปี จากสถาบันบำราศนราดูร และชายจีนอายุ 62 ปี จากสถาบันโรคทรวงอก ซึ่งทั้ง 2 รายเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 ยังไม่เกิดการระบาดในประเทศ ไม่มีผู้ป่วย Super Spreader ทั้งนี้ ได้เตรียมบังคับใช้กฎหมายหลังพบผู้ปกปิดประวัติการเดินทาง และสั่งไม่ให้ผู้มีความเสี่ยงเข้าเมือง เช่น การส่งกลับผู้เดินทาง 2 ราย ที่มาจาก Diamond princess เพื่อควบคุมการระบาด ด้วยมาตรการขั้นสูงสุด หลังพบผู้ป่วยที่กลับจากญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้เข้มมาตรการคัดกรองผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง ทั้งขยายประเทศเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง และกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้ ยังได้ขยายการตรวจทางห้องปฏิบัติการไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้ง 13 แห่ง โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ สำหรับส่วนกลางตรวจได้ที่ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลรามาธิบดี และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลราชวิถี สถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

รมว.สธ.กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชน งดเที่ยวงดเดินทางไปยังพื้นที่ระบาดของโรคต่อเนื่อง หากจำเป็นต้องไป ให้ระมัดระวังตัว หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หากกลับมาให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง14 วัน หากมีไข้ ไอ ให้รีบพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง อย่ากลัวที่จะบอกหมอว่าเดินทางมาจากประเทศเสี่ยง จะเป็นผลดีต่อผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยรักษาโรคได้รวดเร็ว ในส่วนของประชาชนอย่ารังเกียจผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพราะจะส่งผลเสียให้คนไข้ไม่ไปหาหมอ หรือไปหาหมอช้า ไม่ยอมป้องกันตนเองเพราะกลัวถูกรังเกียจจากสังคม ป้องกันการเกิด Super Spreader และติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น อย่าแชร์ข้อมูลที่หาที่มาไม่ได้ หากมีข้อสงสัยโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตัวตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น สวมหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่สะอาดเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก ผู้ป่วยและผู้ที่มีอาการ ไอ จาม ควรใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ สำหรับหน้ากากอนามัยประเภท N95 จะใช้ในเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรักษาใกล้ชิดกับผู้ป่วย

สำหรับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรักษาในโรงพยาบาล 16 ราย กลับบ้านแล้ว 24 ราย คิดเป็นร้อยละ 60 ของผู้ป่วยในประเทศไทย รวมสะสม 40 ราย ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.– 25 ก.พ.63 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 1,798 ราย คัดกรองจากทุกด่าน 72 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 1,726 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 1,247 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 551 ราย สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกใน 38 ประเทศ ข้อมูลตั้งแต่ 5 มกราคม – 26 กุมภาพันธ์ 2563 (07.00 น.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 80,427 ราย เสียชีวิต 2,712 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 77,666 ราย เสียชีวิต 2,664 ราย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน