ACG โชว์กำไรปี 62 ทะลุ 53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93% จากปีก่อน อานิสงส์จากการเปิดสาขาเพิ่มทั้งในภูเก็ต-กระบี่ ขณะที่ค่ายรถยนต์ฮอนด้าเปิดตัวรถรุ่นใหม่หลายรุ่นดันยอดขายคึก ด้านบอร์ดอนุมัติจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอัตรา 0.04 บาทต่อหุ้น ลั่นผลงานปี 63 โตต่อเนื่อง เดินหน้าขยายสาขา เล็งเปิดตัวธุรกิจใหม่ "ออโตคลิก" จำหน่ายอะไหล่ และซ่อมบำรุง คาดเริ่มได้ไตรมาส 3/63 หนุนการเติบโตอนาคต ระบุคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ พร้อมยกระดับย้ายเทรดใน SET

นายภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ACG เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานงวดปี 2562 กลุ่มบริษัทมีกำไรสุทธิ 53.52 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93.36 % เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 27.68 ล้านบาท และรายได้รวมอยู่ที่ 3,123.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.44% จากปีก่อนที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,413.35 ล้านบาท

โดยปัจจัยที่สนับสนุนให้กำไรปรับตัวขึ้น เนื่องจากในปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดสาขาใหม่ในจังหวัดภูเก็ต และกระบี่ ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของ ACG ที่เดินหน้าขยายสาขาไปยังหัวเมืองใหญ่ในภาคต่าง ๆ เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดผลักดันรายได้ และกำไรของกลุ่มบริษัทให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยในปัจจุบัน ACG มีสาขากระจายอยู่ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ถึง 10 แห่ง

ขณะที่ในปี 2562 ค่ายรถยนต์ HONDA ได้เปิดตัวรถยนต์หลากหลายรุ่นอาทิเช่น All New Honda Accord New Honda Civic Hatchback ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2019 รวมไปถึงในช่วงปลายปีที่ได้มีการเปิดตัว All New Honda City ซึ่งถือเป็นรถรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มลูกค้าและเป็นรถที่มียอดจำหน่ายเป็นลำดับต้นๆใน segment ทำให้สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายในช่วงปลายปีอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯเมื่อวันที่ 24 ก.พ.63 ได้อนุมัติให้เสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี2563 พิจารณาเรื่องจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตรา 0.04 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนรายชื่อผู้ถือหุ้นในวันที่ 14 พ.ค.63 และพร้อมจ่ายเป็นเงินสดในวันที่ 27 พ.ค.63 รวมทั้งอนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้มูลค่าไม่เกิน 600 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจและ/หรือเป็นเงินทุนหมุนเวียน และการย้ายหลักทรัพย์จดทะเบียนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยบริษัทมีคุณสมบัติเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนดอยู่แล้ว ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มสภาพคล่อง ลดข้อจำกัดในการเข้าลงทุน รวมถึงการเพิ่มเสถียรภาพให้กับบริษัทและหุ้นของบริษัทมากขึ้น

นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติการจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ บริษัท ออโตคลิก จำกัด(Autoclik Co.,Ltd.)ภายในไตรมาส 3/2563 เพื่อดำเนินธุรกิจการจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ และการให้บริการซ่อมแซมบำรุงรักษารถยนต์ โดยในปีที่ผ่านมาบริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่ผลจากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ของ HONDA ซึ่ง ACG ในฐานะตัวแทนดีลเลอร์รายใหญ่จะได้รับประโยชน์ทั้งในแง่ของยอดขายรถยนต์ และค่าบริการที่เพิ่มขึ้น

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2563 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตกว่า 10% จากปี 2562 เนื่องจากจะได้รับปัจจัยหนุนจากยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น จากการรับรู้รายได้สาขาใหม่ ทั้งจากสาขาจังหวัดกระบี่ และสาขาจังหวัดภูเก็ตที่เปิดให้บริการในปี 2562 ซึ่งจะสามารถรับรู้รายได้เข้ามาเต็มปี ดังนั้นจะช่วยผลักดันรายได้และกำไรให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนแผนการขยายสาขาใหม่ในปีนี้ เบื้องต้นบริษัทได้อนุมัติการเปิดสาขาใหม่คือ สาขาภูเก็ตแห่งที่ 3 ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ทำเลทองเลย อีกทั้งบริษัทยังเตรียมเปิดเพิ่มอีกในพื้นที่เกรด A เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังทั่วภูมิภาคของประเทศไทย โดยปัจจุบันฮอนด้ามะลิวัลย์มีสาขากระจายอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ถึง 10 แห่ง ซึ่งตามแผนงานบริษัทตั้งเป้าเปิดสาขาให้ครบ 15 แห่งทั่วประเทศภายในปี 2565 หลังจากได้เงินจากการระดมทุนผ่านการขายหุ้นไอพีโอประมาณ 200 ล้านบาท

โดยขณะนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการดำเนินธุรกิจใหม่ เพื่อหนุนการเติบโตในอนาคต และเร่งพัฒนาระบบเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้กับการให้บริการ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและรวดเร็วในการใช้บริการ ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance